Tôi có đăng ký tạm trú, tạm vắng 3 năm tại phường Định Công. Vậy con tôi có đủ điều kiện vào lớp 1 trường tiểu học Định Công không ?

Rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sựgọi1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp luật:

Luật giáo dục 2005

Luật cư trú năm 2006(sửa đổi bổ sung 2013)

Nội dung phân tích:

Theo quy định Luật Giáo dục 2005, cụ thể tại Điều 10. Quyền và nghĩa vụ học tập của công dân:

“Học tập là quyền và nghĩa vụ của công dân.

Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, nam nữ, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội, hoàn cảnh kinh tế đều bình đẳng về cơ hội học tập.

Nhà nước thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục, tạo điều kiện để ai cũng được học hành. Nhà nước và cộng đồng giúp đỡ để người nghèo được học tập, tạo điều kiện để những người có năng khiếu phát triển tài năng.

Nhà nước ưu tiên, tạo điều kiện cho con em dân tộc thiểu số, con em gia đình ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi, người tàn tật, khuyết tật và đối tượng được hưởng chính sách xã hội khác thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập của mình”.

Điều 30. Đăng ký tạm trú (Luật cư trú 2006), tại khoản 2 quy định như sau:
“2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa, gia đình bạn đang sống và làm việc tại Hà Nội, có đăng ký tạm trú, tạm vắng 3 năm tại phường Định Công. Như vậy, khi sổ tạm trú được cấp cho gia đình bạn thì con bạn được coi là đã đăng ký tạm trú mà không cần sổ tạm trú riêng. Theo đó, căn cứ quy đinh pháp luật hiện hành con bạn được xác định là có đủ điều kiện được vào học lớp 1 tại trường tiểu học Định Công, Hà Nội.

Ngoài ra để xem xét việc con mình có đủ điều kiện nhập học tại Trường tiểu học này hay không bạn cũng cần căn cứ trên cơ sở điều lệ Trường Tiểu học ban hành kèm theo Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 về ban hành Điều lệ Trường tiểu học của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các quyết định của Sở giáo dục và đào tạo thành phố Hà Nội về việc tuyể sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2016-2017

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.