Hiện em tôi đang định cư ở nước ngoài có nhà cửa và công việc ổn định. Hiện tại các chị của tôi và ba mẹ tôi có mời luật sư. Và vì áp lực của các chị nên ba mẹ tôi cũng đã thay đổi ý định. Nay tôi xin nhờ luật sư tư vấn cho tôi vì họ đòi gặp tôi tại văn phòng vào thứ Năm này 19/03/2015. Tôi rất mong được sự tư vấn của luật sư để tôi tránh những sai sót khi đối diện với họ. Vậy theo pháp luật ba mẹ tôi có quyền lấy lại được hay không? Rất mong được sự hồi âm. Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

Kính chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Trường hợp của bạn ba mẹ bạn đã tặng cho bạn 1 căn nhà có cả đất trống và đã thực hiện thủ tục sang tên, điều đó đồng nghĩa với việc căn nhà và diện tích đất trống đó đã thuộc quyền sở hữu cũng như quyền sử dụng của bạn. Khi bạn đã có sổ hồng đứng tên bạn thì pháp luật sẽ bảo vệ quyền sở hữu, quyền sử dụng cho bạn, tức là 5 người chị của bạn không có quyền yêu cầu bạn chia một phần đất cho em trai của bạn, và ba mẹ bạn cũng không có quyền đòi lại nữa, bởi căn nhà và diện tích đất đó hiện đã thuộc sở hữu của bạn. 

Theo quy định của pháp luật dân sự, hợp đồng tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, bạn không cung cấp thông tin cho chúng tôi về hợp đồng tặng cho bất động sản giữa ba mẹ bạn và bạn, nhưng điều đó không còn quan trọng khi ba mẹ bạn đã thực hiện thủ tục sang tên nhà và đất cho bạn một cách hợp pháp. Kể từ thời điểm bạn được cấp sổ hồng đứng tên bạn thì bạn đã trở thành chủ sở hữu đối với căn nhà và chủ sử dụng đối với mảnh đất trống được tặng cho đó. Khi đó hợp đồng tặng cho bất động sản đã có hiệu lực pháp luật, ba mẹ bạn không có quyền đòi lại nhà và đất đã tặng cho bạn. Lúc này bạn có toàn quyền định đoạt đối với nhà đất của mình. Các chị của bạn không thể ép bạn phải chia đất đang đứng tên bạn cho em của bạn nếu bạn không đồng ý.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê