Vào khoảng 22h30 ngày 26/3/2015 mẹ tôi điều khiển xe đạp (đang dắt xe) cắt ngang qua đường nguyễn trãi, Hà Nội để sang đường thì bị một xe máy xô vào vụ việc lúc đó loạn lên mọi người xung quanh không trình báo với bên cơ quan CA mà chỉ cùng người va chạm giao thông với mẹ tôi đưa vào cấp cứu (sau đó bên kia bỏ trốn) Tôi đã làm đơn trình báo ngay sau đêm hôm đó tại Quận CA điều tra tai nạn giao thông.

Nay tôi mong muốn văn phòng luật tư vấn là liệu trường hợp của mẹ tôi như thế có được hưởng mức bồi thường hay không?

Xin cảm ơn luật sư,

Người gửi: Trần Huy Nam

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự, giao thôngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn bồi thường thiệt hại đối với tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn bồi thường thiệt hại đối với tai nạn giao thông gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Giao thông đường bộ năm 2008

Bộ luật Dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Trong trường hợp này, cần phải có kết luận điều tra của cơ quan công an mới có thể xác định được mẹ bạn có được bồi thường hay không. Dưới đây là những tư vấn của chúng tôi, bạn có thể tham khảo:

Theo như bạn trình bày thì mẹ bạn đang dắt xe sang đường thì bị một xe máy xô vào. 

Điều 623 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Khoản 18 điều 3 Luật Giao thông đường bộ quy định:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự."

Căn cứ theo những quy định trên thì xe máy được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ, người gây thiệt hại cho mẹ bạn phải bồi thường cho mẹ bạn ngay cả khi người đó không có lỗi trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của mẹ bạn hoặc thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết.

Nếu mẹ bạn cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình, cụ thể quy định tại điều 617 Bộ luật Dân sự:

"Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chon công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT