Em điều trị có bảo hiểm trong 7 ngày hết gần 4 triệu. Bên kia hai vợ chồng bị gãy chân, người chồng do không có bảo hiểm điều trị trong 9 ngày là 13,5 triệu người vợ điều trị trong 13 ngày có bảo hiểm là 5 triệu. Bây giờ em đã phụ cấp trước 2 triệu nhưng bên kia bắt em phải đền bù 30 triệu. Luật sư cho em hỏi em phải xử lý thế nào ?

Mong sự tư vấn của luật sư, em xin chân thành cảm ơn! Người gửi: K.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Đền bù khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Bộ luật Hình sự năm 1999

Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Thông tư liên tịch 09/2013/TTLT- BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn áp dụng các quy định tại chường XIX bộ luật hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông

2. Nội dung phân tích:

Trong trường hợp này, nếu vợ chồng nhà kia tuân thủ đúng quy định về an toàn giao thông đường bộ thì bạn có thể phải chịu những trách nhiệm sau:

Theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP hành vi đi không đúng làn đường của bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 200.000-400.000 đồng. Ngoài ra, hành vi của bạn đã vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho sức khỏe người khác, nên bạn sẽ phải bồi thường theo quy định tại Điều 623 BLDS 2005 về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

"1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn sẽ phải bồi thường ngay cả khi không có lỗi ngoại trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại. 

Tuy nhiên trong trường hợp này cũng cần phải xác định xem gia đình nhà kia có lỗi hay không để xác định mức lỗi để thực hiện việc bồi thường.

Về vấn đề bồi thường, Điều 609 BLDS quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Về nguyên tắc, thiệt hại đến đâu bồi thường đến đấy, việc bồi thường phải nhanh chóng, kịp thời và toàn bộ. 

Ngoài ra, hành vi này của bạn có thể cấu thành nên tội " Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự nếu gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của vợ chồng nhà kia từ 31% trở lên đối với một người hoặc 41% trở lên đối với cả hai vợ chồng (Điều 2 Thông tư 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC) thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 BLHS như sau:

"Điều 202.  Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trong trường hợp này, bạn có thể thỏa thuận với vợ chồng nhà kia về mức bồi thường hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mọi chi tiết vướng mắc xin liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến1900 6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê