Lúc xảy ra tai nạn lại không có cảnh sát ở gần, đồng thời hôm đó tôi phải nghỉ làm vì vết thương quá đau. Người đó có để lại số điện thoại cho tôi và bảo tôi gọi vào số đó để người đó trả tiền bồi thường. Xin hỏi mức bồi thường mà người đó phải chịu là gì?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2015;

Luật Giao thông đường bộ 2008;

Nghị định 46/2016/NĐ-CP;

2. Luật sư tư vấn:

Theo khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.”

Theo khoản 4 điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về mức xử phạt về lỗi đi ngược chiều như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Theo đó, ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng khi đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người điều khiển xe mô tô đi ngược chiều của đường một chiều thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe đi ngược chiều còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Trường hợp của bạn là người đi ngược chiều kia đã gây ra tai nạn cho bạn, do bạn bị chỉ bị trầy sước và không bị thương nặng, nên người này có trách nhiệm bồi thường cho bạn theo quy định của BLDS 2015.

Theo đó, Điều 584 BLDS 2015 quy định căn cứ pháp sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

+ Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

+ Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Nếu hai bạn có thể tự thỏa thuận mức bồi thường cho nhau thì mức bồi thường do hai bạn thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được mức bồi thường thì bạn có thể kiện ra TAND cấp huyện nơi người đó đang cư trú để đòi bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, để có căn cứ khởi kiện bồi thường hay tố giác thì người đi ngược chiều gây ra tai nạn phải chứng minh được hành vi có lỗi của người đó. Khi xảy ra tai nạn giao thông không có sự có mặt của công an để lập biên bản. Do đó, nếu bạn khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại thì Tòa sẽ chủ yếu dựa trên lập luận của hai bên để xác định lỗi.

Trong trường hợp Tòa án xác định có lỗi của người đi ngược thì người đi ngược chiều phải bồi thường những chi phí căn cứ Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

- Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định về hiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Như vậy, người đi ngược chiều sẽ phải bồi thường cho bạn chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe. Người đi ngược chiều cũng phải bồi thường cho bạn thu nhập 1 ngày lương mà bạn đã nghỉ do bị tai nạn. Đồng thời, người đó còn phải trả chi phí bồi thường tổn thất về mặt tinh thần mà bạn phải gánh chịu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê