Di chuyển khoảng 2km thì tôi bị lực lượng cảnh sát giao thông dừng phương tiện thông báo tôi đi quá tốc độ trong khu vực đông dân cư 59/50km/h. Tôi có giải thích là khi qua cổng chào thành phố Hưng Yên tôi không thấy có biển báo khu vực đông dân cư, nhưng đồng chí cảnh sát giao thông nói đoạn đường này là khu vực đông dân cư theo quy định của Uỷ ban nhân dân tỉnh...sau khi làm việc với cảnh sát giao thông xong đi khoảng 3km nữa thì tôi thấy lại có biển báo hết khu vực đông dân cư. Xin luật sư cho biết là tôi có vi phạm quy định về tốc độ khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông hay không và việc cắm biển báo như trên có hợp lý không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 13/2009/TT - BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 13/2009/TT - BGTVT quy định về tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư như sau:

Điều 6. Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư

 

Loại xe cơ giới đường bộ

Tốc độ tối đa (km/h)

Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg.

50

Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; ô tô sơ mi rơ moóc; ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; ô tô chuyên dùng; xe mô tô; xe gắn máy.

40

 

Điều 10. Đặt biển báo hiệu tốc độ, biển báo hiệu khu đông dân cư

1. Việc đặt biển báo hiệu tốc độ thực hiện theo quy định của pháp luật về báo hiệu đường bộ hiện hành và phải căn cứ vào tình hình thực tế của đoạn, tuyến đường bộ cho phù hợp.

2. Việc đặt biển báo hiệu "Bắt đầu khu đông dân cư" và "Hết khu đông dân cư" phải căn cứ vào tình hình dân cư thực tế hai bên đường bộ. Không đặt biển báo hiệu khu đông dân cư đối với các đoạn tuyến chưa đô thị hóa, dân cư thưa thớt và tầm nhìn không bị hạn chế.

Các đơn vị quản lý đường bộ phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để thống nhất vị trí cắm biển báo hiệu "Bắt đầu khu đông dân cư" và "Hết khu đông dân cư" cho phù hợp với thực tế và phù hợp với quy định của pháp luật về báo hiệu đường bộ hiện hành.


Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn bị cảnh sát giao thông dừng xe vì việc chạy quá tốc độ trong khu đông dân cư khi bạn đi với tốc độ 59/50/km/h. Mặc dù bạn không nêu rõ cho chúng tôi bạn đang điều khiển loại xe nào nhưng căn cứ vào quy định tại Điều 6 của Thông tư 13/2009/ TT - BGTVT thì dù bạn điều khiển xe ô tô hay xe mô tô, xe gắn máy .. khi bạn đi với tốc độ 59km/h thì bạn đã vượt quá tốc độ tối đa cho phép khi tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư. Còn việc đặt biển báo hiệu về khu vực đông dân cư như thế nào được coi là  hợp lý thì phải căn cứ vào tình hình dân cư thực tế hai bên đường bộ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.