Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013

Nghị định 31/2014/NĐ-CP

Thông tư 35/2014/TT-BCA

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đang có nhu cầu đăng ký thường trú tại Hồ Chí Minh và em bạn thì có nhu cầu đăng ký thường trú tại Hà Nội.

Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột; 

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; 

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp; 

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình; 

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây: 

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố; 

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân; 

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản; 

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

 

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, do cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều là thành phố trực thuộc trung ương nên để có thể đăng ký thường trú ở cả 2 thành phố này cả bạn và em bạn đều phải thỏa mãn các điều kiện pháp luật quy định.

- Đối với trường hợp của bạn thì nếu bạn không thuộc trường hợp về thành phố Hồ Chí Minh chung sống cũng với gia đình người thân hay là cán bộ cơ quan nhà nước được điều chuyển công tác thì bạn cần phải đăng ký tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh trước ( từ 1 năm trở lên nếu bạn sinh sống tại khu vực huyện/thị xã và từ 2 năm trở lên nếu bạn sinh sống tại khu vực quận ). Sau khi đáp ứng đủ thời gian tạm trú thì bạn thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu từ Hà Nội về thành phố Hồ Chí Minh. 

- Cũng tương tự như vậy đối với trường hợp của em bạn, tuy nhiên nếu bạn vẫn còn hộ khẩu ở Hà Nội thì em bạn có thể được đăng ký thường trú theo diện em ( độc thân) về ở cùng với anh/chị. Khi bạn chuyển hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh thì em bạn thực hiện tách hộ khẩu và tự đứng tên trên sổ hộ khẩu của mình. Điều này hạn chế được việc em bạn phải đăng ký tạm trú.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê