Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật  trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Luật  lịch  pháp số 28/2009/QH12 của Quốc hội 

Nội dung tư vấn:

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi: tôi là người có sổ hộ khẩu ở vĩnh phúc, nhưng sống và làm việc ở đông Anh hà nội đã 5 năm. Tôi chưa có nhà và đất ở hà nội, mà chỉ đăng ký tạm trú. Thì có được làm sổ hộ khẩu ở hà nội hay không? Một mình tôi đứng tên.

Luật Thủ đô 2012 quy định:

Điều 19. Quản lý dân cư

3. Việc đăng ký thường trú ở ngoại thành được thực hiện theo quy định của pháp luật về cư trú.

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanhnhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Khoản 2,3 và 4 Điều 20 Luật cư trú quy định như sau:

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Nếu như bạn muốn đăng ký hộ khẩu thường trú ở nội thành Hà Nội thì phải thuộc 1 trong các trường hợp nêu trên.

Nếu như bạn muốn đăng ký hộ khẩu thường trú ở huyện Đông Anh (ngoại thành Hà Nội) thì đáp ứng điều kiện quy định tại Luật Cư trú như sau:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương 

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên; 

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột; 

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; 

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp; 

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình; 

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây: 

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố; 

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân; 

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản; 

Như vậy, bạn đã tạm trú ở Đông Anh 5 năm thì nếu có chỗ ở hợp pháp, bạn đã đủ điều kiện nhập khẩu ở Đông Anh. Chỗ ở hợp pháp có thể là nhà của bạn hoặc chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ (đảm bảo diện tích có xác nhận UBND cấp xã, được chủ nhà đồng ý bằng văn bản).

Hiện em là sinh viên năm nhất đang học ở thành phố xa nhà nên ở nhà chị họ. Vậy em có cần đăng kí tạm trú không ạ

Theo quy định tại Điều 30 Luật Cư trú thì Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Như vậy, bạn cần đăng ký tạm trú trong thời hạn 30 ngày từ ngày chuyển đến, nếu quá hạn bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Xin chào Luật Minh Khuê. Em thường trú tại Quỳnh Lưu-Nghệ An. Hiện tại em đang tạm trú tại q. Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh. Em cần làm Lý Lịch Tư Pháp để làm giấy phép hành nghề Vậy em xin hỏi em có thể làm Lý Lịch Tư Pháp tại Tp. HCM không? hay em phải về nghệ an để được cấp giấy này. Em mong Luật Minh Khuê trả lời sớm giúp em. Em xin cảm ơn.

Để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, bạn phải nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi thường trú tức là Sở tư pháp tỉnh Nghệ An; trường hợp không có nơi thường trú thì mới nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú (căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009).

Dạ cho em hỏi em có hộ khẩu cùng gia đình ở Tây Ninh nhưng đang sinh sống và làm viêc tại phú nhuận tphcm có sổ tạm trú tại đây, vậy em muốn đăng kí vào hàng ngũ dân quân tự vệ tại tphcm được không ạ???

Bạn có quyền đăng ký tại nơi cư trú, tức là bao gồm cả nơi thường trú, nơi tạm trú hay nơi làm việc, chỗ ở thường xuyên. Trường hợp của bạn có thể đăng ký tại nơi tạm trú là TPHCM.

 Luật sư tư vấn về vấn đề cấp lại chứng minh thư cho người ở xa que. Chào luật sư! Cho e hỏi, em đang lamd việc ở Hà nội trong khi đó em đăng ký hộ khẩu tạm trú ở Thanh hoá, chứng minh thư của em thì bị mờ chữ, khi đi rút tiền ở ngan hàng thì ngân hàng không cho em rút vì ( vấn đề) len giờ em có thể xin giấy xác nhận của xã em đăng ký tạm trú để em mang len Hà nội em làm lại được khong ak, có đợt em về quê làm lại nhưng huyện hẹn 10 ngày sau vào làm, do công việc em bận len e khong thể ở lau để làm được. Mong luật sư tư vấn cho em với ak

Bạn phải làm thủ tục xin cấp đổi chứng minh thư tại nơi có hộ khẩu thường trú, tức là công an cấp huyện nơi bạn thường trú tại tỉnh Thanh Hóa. Chứng minh thư là giấy tờ rất quan trọng đối với mỗi người, vì vậy bạn nên thu xếp thời gian và công việc về Thanh Hóa làm thủ tục này.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật cư trú - Công ty Luật Minh Khuê