Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Điều kiện nhập quốc tịch Đức là gì ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật người Việt Nam đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng năm 2006;

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội​.

2. Luật sư tư vấn:

Về trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự thì bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

Về người lao động, theo Khoản 6 điều 3 Luật người Việt Nam đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng năm 2006 quy định: ". Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài là việc người thứ ba (sau đây gọi là người bảo lãnh) cam kết với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho người lao động trong trường hợp người lao động không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài"

Khoản 3 điều 55 Luật người Việt Nam đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng năm 2006 quy định : "Trường hợp người lao động vi phạm Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và gây thiệt hại cho doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp mà người lao động không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ bồi thường thì người bảo lãnh phải đưa tài sản thuộc sở hữu của mình để bù đắp thiệt hại phát sinh do người lao động gây ra cho doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp. Sau khi bù đắp thiệt hại, nếu tài sản của người bảo lãnh còn thừa thì phải trả lại cho người bảo lãnh."

Như vậy trong trường hợp người lao động Việt Nam ở nước ngoài bỏ trốn khỏi nơi làm việc thì căn cứ vào khoản 3 điều 55 Luật người Việt Nam đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng năm 2006  người bảo lãnh có trách nhiệm dùng tài sản của mình bồi thường thiệt hại cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận có trong hợp đồng bảo lãnh.

Những điều cần lưu ý: Vấn đề bạn đặt ra liên quan đến Pháp luật của nước Đức, trong phạm vi nghiên cứu sơ bộ chúng tôi chưa nghiên cứu sâu về Pháp luật của nước Đức mà mới đưa cho bạn các nội dung tham khảo về nội dung tương tự được áp dụng và điều chỉnh theo Pháp luật Việt Nam thưa bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quy định về trách nhiệm dân sự ?

Tư vấn về việc xử phạt người lao động Việt Nam ở nước ngoài bỏ trốn về nước ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật Dân sự.