Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Phuc lee

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Điều kiện sang tên đối với xe máy

Luật sư tư vấn luật dân sư gọi: 19006162

Trả lời:

Chào bạn, Từ những thông tin bạn gửi về cho chúng tôi, tôi xin phép được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Về việc bạn muốn sang tên chiếc xe máy mà người khác bán lại cho bạn.Hai người đã giao kết hợp đồng mua bán xe máy với hình thức ở đây là bằng văn bản (viết tay) theo như quy định tại điều  Điều 401  Bộ luật dân sự 2005 quy định về ''Hình thức hợp đồng dân sự''

1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy Giấy mua bán xe máy của bạn và người bán xe được coi là hợp đồng mua bán xe máy.Và bạn sẽ được làm thủ tục sang tên như bạn yêu cầu

Theo như quy định tại khoản điều 11, 12  Mục B. Thông tư 15/2014/TT - BCA quy định về :''ĐĂNG KÝ SANG TÊN, DI CHUYỂN XE ''.
Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.
Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Như vậy từ những phân tích trên thì bạn muốn sang tên, di chuyển xe trong cùng tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung Ương thì bạn thực hiên theo quy định tại Điều 11 Thông tư này.Còn nếu bạn muốn sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung Ương khác thì làm thực hiện theo quy định tại điều 12 Thông tư này.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT