Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 

2. Nội dung tư vấn:

Điều kiện tách sổ hộ khẩu được quy định trong luật cư trú như sau:

" Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Theo đó điều kiện để có thể được tách khẩu là phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có nhu cầu tách khẩu, đối với các trường hợp đã nhập khẩu vào mà không phải trường họp đương nhiên chung một khẩu theo quy định như:" Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu." thì phải được sự đồng ý của chủ hộ khẩu cho tách thì mới được tách trong trường hợp này.

Hồ sơ xin tách khẩu thì bao gồm:

- Sổ hộ khẩu

- Phiếu báo thay đổi nhân khẩu hộ khẩu theo mẫu HK02

- Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ đối với trường hợp cần thiết

Thẩm quyền giải quyết tách khẩu thì thuộc về:

+ Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

+ Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Xin chào Công ty luật Minh Khuê Tôi muốn tách khẩu một thành viên trong sổ hộ khẩu của Tôi mà không cần ý kiến của người đó được không ?Xin cám ơn.

 Theo điều kiện để được tách khẩu ở trên thì người muốn tách khẩu phải có năng lực hành vi dân sự và có như cầu tách khẩu, do đó nếu trường hợp người đó không có nhu cầu tách khẩu thì bạn không thể tách khẩu cho bạn được.

Chào luật sư, Nhà em hiện tại là 120m2. Hộ khẩu gồm có bố mẹ em, anh hai em, em và hai đứa con em. Vì em không mấy thuận thảo với anh hai nên em sợ sau này bố mẹ mất đi, em còn dính líu đến sổ hộ khẩu với ông anh. Giờ em muốn xin tách hộ khẩu ba mẹ con em ra riêng để sau này lỡ bố mẹ mất đi, em không phải phiền toái cậy nhờ sổ hộ khẩu với anh hai em. Không biết có được không Luật Sư? Vì em nghe nói muốn tách hộ khẩu là phải có đủ vợ chồng con cái, diện tích đất hoặc ngăn biệt lập cuộc sống của gia đình người muốn tách hộ khẩu. Mà em hiện tại thì không có chồng, chỉ có ba mẹ con. Chẳng lẽ không đủ được để tách khẩu ? Mong luật sư giải đáp và chỉ dẫn giúp em. Em xin cám ơn !

 Trường hợp này bạn là người đủ năng lực hành vi dân sự và có như cầu tách khẩu thì bạn có thể tách khẩu được, bạn không cần sự đồng ý của chủ hộ vì bạn không thuộc trường hợp nhập khẩu vào lúc sau.

Đối với trường hợp của bạn thì nếu con bạn chưa thành niên thì nơi cư trú của người chưa thành niên được quy định như sau:

" Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

Theo đó con bạn thường xuyên sinh sống với bạn thì nơi cư trú của con được xác định là nơi cư trú của bạn do đó bạn có thể làm thủ tục chuyển khẩu cho hai con theo mình được

Như vậy trước hết bạn làm thủ tục tách khẩu cho bạn trước sau đó có khẩu của bạn rồi thì bạn làm thủ tục nhập khẩu cho hai bé vào sổ hộ khẩu của bạn.

Xin chào ạh . Em tên S ạh . Em muốn hỏi về vấn đề tách sổ hộ khẩu ạh . Nhà em ở không có giấy đất ạh . Nhưng cha và chú em đã có nhà và địa chỉ riêng ạh . Nhưng Vẫn chung sổ hộ khẩu ạh . Em đem đi tách khẩu thi trên quận người ta đòi giấy đất ạh . Xin hỏi như vậy có đúng không ạh . Nhờ luật sư tư vấn giúp em ạh . có cách nào khác để tách khẩu không ạh . thanks ạh !

 Theo quy định về hồ sơ được hướng ở trên thì trong hồ sơ làm thủ tục xin tách khẩu thì không có giấy tờ đất trong đó.

Hiện cháu có cùng hộ khẩu với bố mẹ đẻ, giờ cháu muốn tách hộ khẩu riêng một mình, cháu chưa có đất. Như vậy cháu có được tách khẩu không ? Nếu được cháu cần làm những thủ tục gì ?

 Nếu bạn vẫn chung một chỗ ở hợp pháp với bố mẹ chỉ muốn tách một khẩu riêng thì bạn chỉa cần đáp ứng được điều kiện theo hướng dẫn ở trên như sau: Có năng lực hành vi dân sự và có nhu cầu tách khẩu. Như vậy nếu như bạn từ đủ 18 tuổi trở lên thì bạn có thể tách khẩu được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.