Quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành (chỉ được lấy điểm thi, kiểm tra hết môn học lần thứ nhất, trong đó không có điểm thi dưới 5,0 hoặc kiểm tra hết môn học không đạt). Kết quả rèn luyện được xác định theo quy định của Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành." Ở đây văn bản đang đề cập đến điểm trung bình chung tức các môn được tính vào điểm trung bình chung. Vì vậy điểm thể dục (điểm không được tính vào điểm trung bình chung) không được đề cấp ở đây và nếu dưới 5 thi lần 1 vẫn dc xét học bổng . Mình hiểu đến đây có đúng không?

Và vấn đề thứ 2 là: nếu 1 trường ĐH kì hoc 1 năm XX không lấy điểm thể dục để xét học bổng, nếu kì 2 năm XX có thêm điều kiện để xét học bổng là điểm thi thể dục lần 1 phải 5 trở lên, thì phải có 1 thông báo cụ thể và trong thời hạn kì 2 năm XX đã kết thúc, đang trong kì học mới nhưng chưa làm danh sách sinh viên được xét học bổng có được coi là hợp lệ không?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định 25/2006/QĐ-BGDĐT về Ban hành Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy

Văn bản hợp nhất 28/VBHN-BGDĐT năm 2014 hợp nhất Quyết định về học bổng khuyến khích học tập đối với học sinh, sinh viên trong trường chuyên, trường năng khiếu, cơ sở giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

2. Nội dung phân tích:

Văn bản hợp nhất số 28/VBHN - BGDĐT quy định:

Điểm trung bình chung học tập được xác định theo quy định hiện hành của Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy, Quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành (chỉ được lấy điểm thi, kiểm tra hết môn học lần thứ nhất, trong đó không có điểm thi dưới 5,0 hoặc kiểm tra hết môn học không đạt). Kết quả rèn luyện được xác định theo quy định của Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Theo QUYẾT ĐỊNH CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO Ban hành Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy thì không có quy định thể dục (giáo dục thể chất) có phải là một môn tính điểm vào điểm trung bình chung của năm học hay không mà chỉ quy định một điều kiện để được xét và công nhận tốt nghiệp là có chứng chỉ giáo dục thể chất đối với các ngành đào tạo không chuyên về quân sự và thể dục thể thao. Vậy nên nếu trường mà bạn đang theo học quy định điểm giáo dục thể chất tính vào điểm trung bình chung thì khi xét học bổng cũng không xét đến điểm của môn này. 

Nếu nhà trường xét điểm môn giáo dục thể chất vào điều kiện xét học bổng thì phải có thông báo rõ ràng. Và không được xét điểm của môn giáo dục thể chất vào điều kiện xét học bổng với những kỳ học, năm học trước khi có thông báo cụ thể. 

Nếu quy chế của trường đã quy định khi xét học bổng có tính đến môn giáo dục thể chất thì không phải ra thông báo về việc này

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Điều kiện xét học bổng theo hình thức tín chỉ​.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê