Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc đến chuyên mục, dựa vào những dữ liệu bạn cung cấp, tôi có thể trả lời bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 471 luật dân sự năm 2005. Hợp đồng vay tài sản:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Luật không quy định về hình thức của hợp đồng vay tài sản cho nên hợp đồng vay có thể bằng văn bản hoặc bằng lời nói. Cho nên để muốn chứng minh giao dịch dân sự này tồn tại tại thì bên nguyên đơn phải đưa ra các bằng chứng để chứng minh. Tuy nhiên bạn không vay tiền của người này bạn có thể đưa ra các bằng chứng chứng minh không hề có giao dịch dân sự này. Việc đưa ra đoạn chat trên yahoo bạn có thể yêu cầu tòa án xác minh và bạn phải chứng minh được bạn không phải là chủ của yahoo đó hoặc nick yahoo của bạn có người biết mật khẩu hoặc hack nick.

Bạn cũng có thể khởi kiện ngược lại tội vu khống theo Điều 122 luật hình sự. Tội vu khống

“Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Khi có đủ lý lẽ, lập luật và bằng chứng chứng minh người kia bịa đặt và xâm phạm đến danh dự, thiệt hại đến quyền lợi, lợi ích  hợp pháp của bạn.
Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê