Nhưng ông A vẫn làm ngơ lời cảnh báo đó mà cho ba tôi mượn tiền với số tiền là 200.000.000 VND. Có viết giấy tay ( bằng cặp giấy trắng vở) mượn tiền nhưng không ghi rõ hình thức trả tiền - chỉ ghi là ông A cho ba tôi mượn tiền. Sau khi ba tôi mất, ông A liên tục đến nhà tôi đòi tiền, nhưng gia đình tôi nhất quyết không trả vì trước đó gia đình tôi đã cảnh báo với ông A rồi. Dạo gần đây ông A liên tục đe dọa gia đình tôi, làm gia đình tôi cảm thấy bất an khi làm việc hoặc sinh sống. Trong trường hợp này gia đình tôi phải giải quyết như thế nào đây thưa luật sư ? Trong trường hợp này gia đình tôi có phải trả số tiền đó không thưa luật sư ? Tôi rất cần sự tư vấn của luật sư. Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê!

Đòi lại khoản vay khi người vay đã mất ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005.

2. Nội dung tư vấn:

Mặc dù mẹ bạn đã cảnh báo với ông A nhưng giữa ba của bạn và ông A đã có giao kết hợp đồng vay/mượn tài sản ( giấy mượn tiền) vì Bộ luật Dân sự không quy định hợp đồng vay tài sản cũng như hợp đồng mượn tài sản phải tuân thủ bất kỳ hình thức nào nên các bên có thể giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể - Điều 401 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: " Hình thức hợp đồng dân sự:

1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Nghĩa vụ trả nợ khi người vay tài sản đã chết: Theo Điều 637 quy định vấn đề thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại:

“1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia, mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân”.

Theo quy định nêu trên, khi người vay tiền ( ba của bạn) đã chết thì nghĩa vụ trả nợ cho ông A sẽ do những người thừa kế của cha bạn thực hiện, bao gồm: người thừa kế theo di chúc (nếu người vay tiền bạn để lại di chúc); người thừa kế theo pháp luật.

Do đó, ông A có thể đòi lại số tiền đã cho vay, ông A có thể yêu cầu những người thừa kế của người vay tiền ( ba của bạn) đã chết (ví dụ như: vợ, cha mẹ đẻ, các con…) thực hiện nghĩa vụ trả nợ ông A. Tuy nhiên, bạn chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi tài sản mà bạn được hưởng, trừ trường hợp có thoả thuận khác (khoản 1 điều 637 Bộ luật Dân sự 2005).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.