Lúc kí hợp đồng, em không hiểu rõ nội dung tiền nhà sẽ áp dụng thế nào theo mục I trong HĐ nếu chuyển phòng trước thời hạn nên đã đưa ra ví dụ cụ thể : "là nếu chỉ ở 4 tháng thì áp dụng mức giá nào, thì họ đã trả lời sẽ áp dụng mức giá mục ở 6 tháng (3.5 tr/tháng)- nghĩa là sẽ trừ 500x4 = 2 triệu trong tiền đặt cọc (hoàn trả lại 4 triệu cọc) theo như đoạn ghi âm em đính kèm. Đến ngày 25/2/2015, em có thông báo chủ phòng trọ là mình sẽ chuyển đi khi ở hết tháng sau ( nghĩa là em đã ở được 8 tháng). Và em đã yêu cầu chủ nhà cho biết rằng họ sẽ hoàn trả lại cho em bao nhiêu tiền đặt cọc. Thì lúc này họ cũng đòi áp dụng mức giá ở 6 tháng: 3.5 triệu/tháng (nghĩa là em ở 8 tháng thì trừ trong tiền cọc 500 ngàn x8 = 4 triệu) và chỉ hoàn trả lại 2 triệu. Em không đồng ý mức trừ 4 triệu này vì cảm thấy vô lý so với điều chủ nhà đã trao đổi lúc kí hợp đồng. Em đã gửi đoạn ghi âm cho chủ nhà nghe, nhưng họ vẫn không phản hồi lại em gì cả. Vì chưa thống nhất vấn đề hoàn trả tiền cọc, nên vào ngày 5/3 vừa rồi em đã không đóng tiền nhà cho tháng 3. Họ lại dựa vào hợp đồng và nói em vi phạm hợp đồng không đóng tiền phòng, nên tối ngày 7/3 (18h) chủ nhà lên và ngắt điện không cho phòng em sử dụng điện.

Luật sư tư vấn giúp em nên làm thế nào trong trường hợp này? Liệu chủ nhà đã xử lý đúng hay không khi mà em đã ở 8 tháng mà trừ đến 4 triệu trong tiền coc? Và việc em chưa đóng tiền phòng cho tháng 3 có tính là vi phạm HĐ và không được hoàn tiền cọc không luật sư? Mong nhận được tư vấn của Luật sư. Em cảm ơn Luật sư!

Người gửi: L.Y

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn đòi lại tiền cọc khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà gọi: 1900 6162

Trả lời:

Kính chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn. 

Trường hợp của bạn, chúng tôi nhận thấy là trong Hợp đồng thuê nhà giữa bạn và người cho thuê có điều khoản quy định, ngoài ra bạn còn có file ghi âm thỏa thuận giữa bạn và người chủ nhà, do đó có thể áp dụng các thỏa thuận này để giải quyết. Như trong mục I của Hợp đồng nói về giá thuê và thời gian ở, xác định các mốc thời gian 3 tháng (tức là từ 03 tháng trở xuống), 6 tháng (tức là tính từ tháng thứ 4), 12 tháng (tức là tính từ tháng thứ 7) với các giá thuê khác nhau. Tuy nhiên, người chủ nhà đã áp dụng sai điều khoản này. Mà khi bạn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước 4 tháng, tức là bạn đã thuê nhà được 8 tháng, chủ nhà lại xác định mức giá thuê nhà của bạn là 3,5 triệu đồng - theo mức giá thuê 6 tháng, mà không áp dụng mức giá thuê 12 tháng như trong hợp đồng và lời nói trước đó với bạn. Như vậy, có thể xem là chủ nhà đã vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, theo như những gì bạn nói thì người chủ nhà không có thiện ý giải quyết tranh chấp giữa 2 bên một cách êm đềm, bạn cũng không thỏa mãn với việc giải quyết của người chủ nhà. Nếu như không thể thỏa thuận được, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện ra Tòa án, yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà. 

Mặc dù khởi kiện ra Tòa án là phương án đặt ra nếu các bên không thể thỏa thuận được, nhưng việc giải quyết tranh chấp tại Tòa án có nhược điểm là tốn thời gian và tốn kém về mặt tiền bạc, do đó bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn phương án này.

Việc bạn không đóng tiền thuê nhà tháng 3 đúng thời hạn như thỏa thuận ghi trong hợp đồng bị coi là hành vi vi phạm hợp đồng. Hơn nữa, trong điều khoản về việc chấm dứt hợp đồng không bồi thường - không hoàn trả tiền đặt cọc (Mục IV) có ghi nhận trường hợp bên thuê nhà không thanh toán tiền thuê đúng thời hạn ghi trong hợp đồng. Vì vậy mà người chủ nhà hoàn toàn có thể dựa vào điều khoản này để chấm dứt hợp đồng thuê nhà với bạn và không trả lại tiền đặt cọc cho bạn.

Vì vậy, để có lợi nhất cho quyền lợi của bạn, chúng tôi nghĩ bạn nên cân nhắc phương án thỏa thuận, mềm dẻo với bên cho thuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê