Nhưng khoảng 20 phút sau thì A gọi lại bảo bị công an bắt, khi em lên đồn công an xin lại xe thì họ bảo xe này bị cắm trong sòng bạc trên bị giữ lại còn các xe khác thì được trả lại, em đã làm đơn đề nghị ban công an xử lý để em lấy lại xe vì em là người bị hại nhưng bên phía công an cứ bắt đợi đến bây giờ cũng đã 8 tháng rồi , theo luật sư thì em phải làm sao ? Và người bạn mượn xe em sẽ bị xử phạt thế nào ạ , và xe em có lấy được lại không thưa luật sư ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật hình sự năm 1999

- Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

II. Nội dung tư vấn:

Bạn có nói rằng, bạn của bạn có hỏi mượn xe máy của bạn, sau đó đã đem xe đi cầm đồ. Hành vi này cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của BLHS 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Điều 139 BLHS quy định về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm…”. Theo quy định này, một người phải có hành vi gian dối đối với chủ sở hữu tài sản hoặc người có quyền quản lý, sử dụng tài sản để chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp của bạn, hành vi gian dối được xác định là việc người bạn của bạn nói rằng “cho mượn xe để…”, nhưng trên thực tế lại lấy chiếc xe đó để cầm cố lấy tiền tiêu xài riêng. Hành vi này chính là hành vi gian dối đối với chủ sở hữu tài sản là bạn.

Để có thể lấy lại được xe của mình, bạn có thể làm đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bạn này đến cơ quan công an huyện/quận nơi xảy ra hành vi phạm tội. Tức là nơi mà người bạn của bạn hỏi mượn xe của bạn, chính là địa điểm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi bạn có đơn tố cáo hành vi phạm tội, cơ quan công an sẽ điều tra, xác minh theo đơn tố cáo của bạn. Khi đã xác định được tồn tại hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như bạn cung cấp, cơ quan điều tra công an huyện/quận sẽ có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bạn của bạn. Lúc này, vụ việc trở thành một vụ án hình sự. Chiếc xe của bạn được coi là tài sản trong vụ án hình sự này và được cơ quan công an thu giữ. Khi kết thúc vụ án, chiếc xe máy sẽ được trả về cho chủ sở hữu hợp pháp – là bạn.

Do đó, khi phát hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bạn làm đơn tố cáo đến cơ quan công an thì sẽ lấy lại được tài sản của mình mà không phải mất khoản tiền nào

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Hình sự.