Đến khi thấy công nhân không làm việc tôi hỏi ông thầu thì ông ta bảo anh P không đưa tiền nên dừng. Tôi gọi hỏi thì anh ta nói có trục trặc với thầu này nên anh ta đổi thầu khác. Đến ông thầu thứ 2 làm được 2 tuần thì cũng dừng thi công. Tôi gọi P và thầu thứ 2 gặp mặt nói rõ thì anh ta nói không có khả năng thi công rồi viết giấy bàn giao lại công trình. Tại thời điểm đó anh ta đấu giá công trình là 360tr, nhưng tôi đã đưa 600tr, nên tôi bắt anh ta viết giấy nợ 240tr và chia thời gian ra trả là 6 tháng. Nhưng anh ta không thực hiện đúng như giấy nợ tự mình ghi, đến ngày hẹn tôi chỉ lấy được 8tr rồi 1 tuần sau 10 tr... đến nay tôi nhận được 40tr của đợt hẹn đầu tiên. rồi tới tháng thứ 2 ngày 30/2/2016 là 30 tr nhưng gọi anh ta cũng không có. Tôi đang mang bầu 7-8 tháng nên không tiện cho việc đi theo đòi nợ anh ta nên anh ta cứ lần lựa khất hẹn. Xin luật sư tư vấn giúp tôi phải làm thế nào để đòi lại được khoản tiền còn lại? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật dân sựgọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn: 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì người kia có nợ của bạn số tiền là 240 triệuđồng và có giấy ghi nợ và sẽ trả trong 6 tháng.  Giấy vay nợ chính là hợp đồng cho vay theo quy định của Bộ luật daan sự 2005 nhưng sau khi đến hạn người này vẫn không trả tiền cho bạn.

 

Theo như quy định tại Điều 471 thì Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Theo đó, người kia có nghĩa vụ phải trả nợ cho bạn theo quy định tại Điều 474 về nghĩa vụ của bên vay như sau:

"1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện người đó ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi người đó đang sinh sống yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi khởi kiện tại tòa, bạn cần cung cấp chứng cứ chứng minh về việc vay và cho vay giữa hai bên. Tòa sẽ xác minh quan hệ vay nợ đó có đúng hay không. Nếu đúng như những gì bạn trình bày, tòa sẽ yêu cầu người kia trả lại khoản tiền vay cho bạn. Trong trường hợp người đó không đủ khả năng trả tiền cho bạn thì tòa sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án buộc người đó phải trả nợ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật dân sự