Nay mình muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì mình phải soạn hợp đồng như thế nào thưa luật sư ? Có thể cho mình xin mẫu cụ thể được không ạ ? Xin được tư vấn, chân thành cảm ơn. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc mua xe ô tô khi giấy tờ quyền sử dụng xe làm giả?

Luật sư tư vấn pháp luật về hợp đồng, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 480 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 480. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải trả tiền thuê."

Tại Điều 488, bộ luật dân sự năm 2005 quy định về  Nghĩa vụ sử dụng tài sản thuê đúng công dụng, mục đích:

1. Bên thuê phải sử dụng tài sản thuê theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thoả thuận.

2. Trong trường hợp bên thuê sử dụng tài sản không đúng mục đích, không đúng công dụng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại."

Cũng theo quy định tại điều Điều 489 của luật dân sự năm 2005 về trả tiền thuê :

1. Bên thuê phải trả đủ tiền thuê đúng thời hạn đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả tiền thuê thì thời hạn trả tiền thuê được xác định theo tập quán nơi trả tiền; nếu không thể xác định được thời hạn theo tập quán thì bên thuê phải trả tiền khi trả lại tài sản thuê.

2. Trong trường hợp các bên thoả thuận việc trả tiền thuê theo kỳ hạn thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nếu bên thuê không trả tiền trong ba kỳ liên tiếp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì bên thuê xe không trả chuyển tiền đúng thời hạn theo như hợp đồng đã được hai bên giao kết và có thực hiện một số điều mà trong hợp đồng không có. Không biết trong hợp đồng của bạn thỏa thuận về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê tài sản như thế nào? Bạn có thể căn cứ vào hợp đồng và căn cứ Điều 480, Điều 488 BLDS để xem xét việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Về mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, bạn có thể tham khảo  tại đây. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động? 

Quyền lợi khi chấm dứt hợp đồng? 

Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê