Nhưng hiện tại thanh niên đó đã cắt khẩu đi khỏi địa phương 15 ngày sau khi đi khám. Nhưng Ban chỉ huy Quân sự phường không nhận được thông báo cắt khẩu đối với thanh niên đó của công an phường. Vậy tôi có một số nội dung cần tư vấn như sau:

Trường hợp thanh niên đã khám, đủ sức khỏe thực hiện NVQS có được cắt khẩu đi khỏi địa phương hay không?

a. Nếu được: Thì BCH Quân sự phường sẽ có biện pháp như thế nào đối với thanh niên đó, vì địa phương mới sẽ không biết thanh niên đó đã đủ sức khỏe để thực hiện NVQS

b. Không được: (Hội đồng NVQS phường do đ/c Chủ tịch UBND chủ trì họp đã kết luận là không cho cắt khẩu đối với những thanh niên đã khám trúng để thực hiện NVQS, nhưng công an phường đã tự ý cho cắt khẩu để chuyển đến nơi khác nhằm trốn tránh thực hiện NVQS). Vậy thì có đúng đối với Luật cư trú hiện hành hay không?

 Rất mong được sự tư vấn của Luật Minh Khuê.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn thủ tục cắt khẩu khỏi địa phương, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú,

2. Nội dung phân tích

Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú,

Điều 4. Các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú

1. Người dưới đây, trong thời gian bị hạn chế quyền tự do cư trú thì tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú (trừ trường hợp có sự đồng ý cho thay đổi nơi cư trú bằng văn bản của cơ quan đã áp dụng biện pháp đó):

a) Người đang bị cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú;

b) Người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án, được hưởng án treo hoặc đang được hoãn, tạm đình chỉ thi hành án phạt tù; người đang bị quản chế;

c) Người bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành.

2. Người đang bị áp dụng hình phạt cấm cư trú thì không giải quyết các thủ tục về đăng ký thường trú, tạm trú tại những địa phương mà Tòa án cấm người đó cư trú.

Như vậy trường hợp bạn hỏi người thah niên đó thì người thanh niên đó không thuộc một trong các trường hợp nêu trên nên trong trường hợp này nếu người đó đủ điều kiện để được chuyển khẩu về một tỉnh nào đó thì người đó sẽ được chuyển khẩu.

Nếu người đó được chuyển khẩu thì khi đến đợt gọi đi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự thì thanh niên đó sẽ không bị gọi nữa vì thanh niên đó không còn hộ khẩu tại phường của bạn nữa.Việc tuyển chọn và gọi nhâp ngũ thanh niên đó sẽ do địa phương nơi người đó chuyển đến thực hiện theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự. Ban chỉ huy quân sự ở địa phương mà thanh niên đó mi chuyển đến có nghĩa vụ xem xét hồ sơ và điều kiện sức khỏe xem có đủ điều kiện để gọi nhập ngũ hay không vào đợt gọi nghĩa vụ quân sự sắp tới tại  thời điểm người thanh niên này chuyển đến

Hội đồng NVQS phường do đ/c Chủ tịch UBND chủ trì họp đã kết luận là không cho cắt khẩu đối với những thanh niên đã khám trúng để thực hiện NVQS, nhưng công an phường đã tự ý cho cắt khẩu để chuyển đến nơi khác nhằm trốn tránh thực hiện NVQS). Vậy thì có đúng đối với Luật cư trú hiện hành hay không?

Hội đồng NVQS phường do đ/c Chủ tịch UBND chủ trì họp đã kết luận là không cho cắt khẩu đối với những thanh niên đã khám trúng để thực hiện NVQS?.Trường hợp này bạn hỏi thì chứng tôi xin trả lười là Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường không có thẩm quyền cho phép hay không cho phép chuyển hộ khẩu mà thẩm quyền cho phép chuyển hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 8 thông tư 35/2014 thuộc về  trưởng công an xã hoặc trưởng công an huyện.Trường hợp này trưởng công an phường cho phép chuyển khẩu như vậy là không trái với quy định của Luật cư trú,cụ thể khoản 1 Điều 8 Thông tư 35/2014 quy định

Điều 8. Giấy chuyển hộ khẩu

1. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu

a) Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê