"Vai trò của nhiếp ảnh đối với hoạt động sáng tác tranh cổ động ngày càng lớn, chỗ đứng của các nhà nhiếp ảnh ngày càng quan trọng trong lĩnh vực này...", đó là khẳng định của ông Vi Kiến Thành, Vụ phó Vụ Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, tại cuộc hội thảo về việc sử dụng ảnh trong sáng tác tranh cổ động ở TP.HCM ngày 27/4.

Thực tế thời gian qua đã xảy ra một số vụ tranh chấp bản quyền giữa họa sĩ vẽ tranh cổ động và tác giả của bức ảnh được sử dụng lại, điển hình là vụ Nụ hôn của gió. Và ngay thời điểm cơ quan trên đang lấy ý kiến đóng góp cho quy chế, đã xảy ra tiếp sự kiện đạo ảnh Lớp học vùng cao.

Đối với tác phẩm ảnh đã công bố, điểm đáng chú ý của quy chế trên một khi nó được ban hành chính thức là người sáng tác tranh cổ động sẽ không cần phải xin phép tác giả ảnh, nhưng phải ghi tên và trả tác quyền 30% nếu đoạt giải thưởng. Còn đối với ảnh chưa công bố, hiển nhiên hai bên phải tự thương lượng.

Điều này, theo các đại biểu tham dự hội thảo, cũng chỉ nhằm mục đích làm rộng đường hơn cho các tác giả vẽ tranh cổ động phục vụ chính trị. Hơn nữa, đa số các cuộc thi vẽ tranh cổ động được tiến hành trong thời gian rất ngắn, không kịp cho họa sĩ liên lạc với nhiếp ảnh gia.

Tuy nhiên nghệ sĩ nhiếp ảnh Đồng Đức Thành còn đề cập đến việc nảy sinh kiểu như bức ảnh chụp cô gái đẹp nhưng họa sĩ dùng vào việc sáng tác tranh cổ động phòng chống HIV/AIDS, thì sẽ xử lý thế nào khi đã làm khác đi nội dung ban đầu của ảnh?

Một văn bản luật trong một khu vực hẹp nhưng vẫn gặp khá nhiều vướng mắc, vẫn chưa biết được khi nào sẽ chính thức được ban hành. Ông Vi Kiến Thành boăn khoăn: "Chúng ta cần phải dung hòa, bởi tùy góc độ mà vấn đề đưa ra sẽ đúng hoặc sai, nên các bên càng đưa ra nét cá biệt, càng dễ đi vào chỗ bế tắc".

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ LIÊN QUAN:
1. Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ;

2. Tư vấn đăng ký mã số, mã vạch;

3. Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả;

3. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ;

4. Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;

5. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại EU;

6.  Dịch vụ tư vấn bảo hộ thương hiệu doanh nghiệp;