Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Cách đây 2năm trước 1ngày tôi bay đi xkld tôi có mua trả góp giúp bạn tôi một chiếc điện thoại tại TGDD --HN, bạn tôi nói là bạn ấy cầm giấy tờ hợp đồng để ở nhà bạn tôi sẽ trả tiền hàng tháng cho bên TGDD, nhưng ngay sau khi tôi bay bạn tôi đã bán đi chiếc điện thoại đó và hàng tháng cũng không trả tiền cho bên TGDD , phía nhân viên bên TGDD có gọi mấy lần cho bạn tôi nói là đến trả tiền nhung bạn tôi không trả ,sau vài tháng bên TGDD không gọi nữa , vậy theo luật sư bây giờ tôi phải làm gì , và liệu bên TGDD họ có kiện tôi hay không , vì khi tôi làm giấy tờ đều rất chính xác địa chỉ cá nhân tôi, xin luật sư tư vấn giúp tôi

=> Trường hợp này bạn mua điện thoại hộ bạn nhưng về mặt pháp lý bạn là người thực hiện giao dịch với bên bán điện thoại là TGDD vì vậy bạn có nghĩa vụ trả tiền cho TGDD.

Hiện tại bạn cần thực hiện nghĩa vụ trả tiền với công ty TGDD. Nếu công ty TGDD đã khởi kiện bạn thì bạn phải chịu trách nhiệm pháp lý và bạn cần chứng minh thời gian qua bạn đi xuất khẩu lao động, có địa chỉ cụ thể chứ không hề có ý định bỏ trốn.

em co mua tivi trả góp .va em không có khả năng chi trả.gi ờ lên đến 11.774.000đ em không chốn nợ ,chỉ là giờ em chưa có điều kiên .em đang cố gắng cuối năm trả.ho kiên em thì em bi phat thế nào
em có vay tiền ngân hàng .nhung e đang sinh em bé mới để 5th tuổi. E cũng muốn góp lại cho ngân hàng những bé còn nhỏ em chưa làm ji được. E rất lo ko biết co sao ko. Mong luật su giai đáp

Trường hợp này bạn không hề có ý định bỏ trốn, lừa đảo, không nghe điện thoại.... hiện tại bạn chưa có khả năng trả nợ thì bạn nên làm thủ tục gia hạn nợ với bên mà bạn đang nợ tiền. Nếu như bạn có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 139 Bộ luật hình sự chúng tôi trích bên trên.

Nếu như bạn bị khởi kiện vì không thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì Cơ quan thi hành án sẽ thu hồi nợ của bạn bằng cách khấu trừ thu nhập hàng tháng hoặc kê biên tài sản của bạn.

vào tháng 1/2016 mình có mua trả góp 1c máy điện thoại. Lúc ký hợp đồng là 1 năm nhưng mình đã hoàn trả xong trong vòng 7 tháng. Bên thu tiền nói với mình rằng mình đa hoàn thành khoản nợ, nhưng bên bán máy lại nói rằng mình phải trả hết, vậy mình làm thế nào mới đúng

 Trường hợp này bạn cần kiểm tra lại hợp đồng giữa bạn và bên bán điện thoại. Nếu trong hợp đồng quy định trả tiền trong vòng 1 năm thì khi bạn đã thanh toán xong trong vòng 7 tháng thì bạn đã hoàn thành nghĩa vụ trả tiền.

Nếu trong hợp đồng quy định bạn phải trả tiền liên tục 1 năm thì bạn có nghĩa vụ trả tiền suốt 12 tháng.

Hiện em đang trả góp điện thoại samsung galay A5 2016 trong vòng 9 tháng với giá là 8.990.000 đ. Đến nay em đã trả được 6 tháng rồi. Nhưng điện thoại nay giảm còn 7990.000 đ, vậy số tiền trả góp của em có được giảm hay không? Nếu em không được giảm, mà em bán lại cho TGDD, nơi em mua, nơi em làm hợp đồng thì liệu điện thoại của em có được tính ở mức giá cũ là 8.990.000 đ không?

=> Tại thời điểm thực hiện việc mua bán điện thoại bạn có nghĩa vụ trả tiền theo như hợp đồng đã quy định. Nếu trong hợp đồng có điều khoản liên quan đến việc thay đổi giá trị điện thoại thì số tiền trả góp cũng thay đổi thì bạn mới được giảm.

Nếu hợp đồng không nhắc gì đến việc thay đổi giá thì bạn có nghĩa vụ trả toàn bộ 8.990.000 đồng.

Nếu bạn bán lại điện thoại cho TGDD thì việc bạn có được tính mức giá cũ là 8.990.000 đồng hay không phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa bạn và bên bán điện thoại - TGDD, đây là giao dịch dân sự và pháp luật không quy định cụ thể giá trị trong trường hợp này.

chào luật sư ! tôi có một người bạn nó nhờ tôi mua điện thoại trả góp nhưng bây h nó k có trả tiền hàng tháng, bên công ty điện thoại đã gửi đơn kiện lên tòa án. bây h tôi phải làm thế nào? thằng b của tôi thì h k liên lạc đc.

=> Trường hợp này bạn mua điện thoại hộ bạn nhưng về mặt pháp lý bạn là người thực hiện giao dịch với bên bán điện thoại vì vậy bạn có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán điện thoại.

Giao dịch giữa bạn và người bạn thân kia là giao dịch giưa 2 người, không liên quan đến bên bán điện thoại. Hiện giờ bạn ấy đã bỏ trốn thì bạn cần làm đơn tố cáo với cơ quan công an và phải có bằng chứng.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.