Vậy cho em hỏi là như vậy đã hợp lý chưa?. Và người này còn phải chịu trách nhiệm gì nữa không, Có phải bồi thường cho người phải nghỉ làm khi mẹ em năm viện không?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sư của công ty Luật Minh Khuê

Gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người hình phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 19006162

 

Kính gửi bạn L.N!

Từ thông tin bạn gửi về cho công ty chúng tôi. tôi xin phép được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự 2009

Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP

Theo như quy định tại điều Điều 604 Bộ luật dân sự 2005. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Như vậy khi người đó gây tai nạn cho mẹ bạn thì phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy đinh tại Mục 2 Phần II Nghị quyết số 03/2006/ NQ- HĐTPTANDTC quy định chi tiết một số quy đinh của Bộ luật dân sự năm 2005 về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng như sau:'' 

2. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm''.
 2.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết bao gồm: các chi phí được hướng dẫn tại các tiểu mục 1.1, 1.4 và thu nhập thực tế bị mất của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được hướng dẫn tại tiểu mục 1.2 mục 1 Phần II này.
2.2. Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ.

 2.3. Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi ch

 2.4. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm.

Như vậy ngoài tiền chi phí thuốc thang và chi phí mai táng ra thì phía bên kia tức là người gây tai nạn cho mẹ bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho những người mà người thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết và khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thân do tính mạng bị xâm phạm

Ngoài ra, người gây ra tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại  Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về ''Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ''

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy căn cứ vào khoản 1 Điều 202 Bộ luật này thì người gây ra tai nạn xâm phạm đến tính mạng của mẹ bạn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900 6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.