1. Gây tai nạn giao thông: Lái xe (tài xế) hay chủ xe phải bồi thường thiệt hại?

Thưa luật sư, Tôi có một xe ô tô 24 chỗ, chuyên chở khách du lịch cho công ty, xe có đầy đủ các loại giấy tờ, tôi đã thuê một nhân viên lái xe, có hợp đồng lao động rõ ràng. Tôi muốn hỏi luật sư trường hợp lái xe được thuê gây tai nạn chết người mà chủ xe không có mặt trên chuyến xe đó thì trách nhiệm của chủ xe trong trường hợp này là thế nào đối với bên bị nạn và bên người được thuê lái? Trách nhiệm, hình phạt đối với lái xe là gì?
Minh Thanh (Bình Thuận)

Gây tai nạn giao thông: Lái xe (tài xế) hay chủ xe phải bồi thường thiệt hại?

Luật sư tư vấn về bồi thường khi gây ra tai nạn giao thông, (24/7) gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại, nếu chủ sở hữu ô tô giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng, thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Việc xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại này không phụ thuộc vào việc chủ xe có mặt trên chuyến xe đó hay không mà dựa vào việc ai là người đang chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó.


Nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe và được trả tiền công thì lái xe này không phải là người chiếm hữu, sử dụng chiếc xe, mà chủ xe mới là người chiếm hữu, sử dụng, do vậy chủ xe phải là người bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn theo quy định tại điểm đ khoản 1 mục III Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Toà án Nhân dân tối cao. Xét trong trường hợp bạn là chủ xe thì bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn, trách nhiệm của bạn chỉ được loại trừ trong trường hợp thiệt hại xảy ra do lỗi cố ý của người bị nạn hoặc thiệt hại xảy ra thuộc trường hợp bất khả kháng hay tình thế cấp thiết (Khoản 3 Điều 623 Bộ luật dân sự 2005).


Trường hợp xác định được lỗi thuộc về người lái xe khi điều khiển ô tô thì căn cứ vào biên bản khám nghiệm hiện trường của cơ quan CSGT, kết luận của cơ quan CSĐT, lời khai của nhân chứng, kết quả giám định pháp y để xác định xem người điều khiển xe ô tô có thể bị khởi tố theo quy định tại Điều 202  bộ luật hình sự năm 1999).


Việc hỗ trợ, bồi thường kịp thời, thoả đáng cho gia đình nạn nhân vừa thể hiện tính nhân văn, vừa là một trong những căn cứ để cơ quan công an xem xét có hay không khởi tố vụ án hình sự, xem xét và quyết định mức xử phạt vi phạm hành chính đối với lái xe làm thuê gây tai nạn.

 

2. Hỏi về vấn đề bồi thường thiệt hại trong tai nạn giao thông?

Kính gởi công ty luật minh khuê. Tôi xin được hỏi: anh trai của tôi có nhận lái xe tải với trọng tải dưới 3. 5 tấn cho cty thủy sản. Vì được cty này thuê mướn với thỏa thuận bằng lời nói ( khi nào có chuyến hàng mới chạy) chứ không có ký kết hợp đồng chính thức với cty. Nhưng trong quá trình lái có xảy ra tai nạn với xe gắng máy. Người điều khiển xe gắng máy bị thương rất nặng tỉ lệ trên 31% thương tật và đang hôn mê. Theo kết luận của bên csgt( cảnh sát giao thông) thì phần lỗi thuộc về anh trai tôi ( người điều khiển xe tải).
Mặc dù người điều khiển xe máy đang trong tình trạng say rượu và có nồng độ cồn vượt mức quy định, nhưng lúc xảy ra tai nạn xe máy đâm vào xe tải, anh trai tôi có tránh xe máy bằng cách né về phía bên trái ( lúc đó 2 xe đang đi ngược chiều). Nên khi điều tra thì csgt kết luận phần lỗi thuộc về anh trai tôi hết. Xin được hỏi luật sư: liệu kết luận bên phía csgt như vậy là hợp lý và đúng theo quy định của luật giao thông đường bộ không ạ. Và trách nhiệm bồi thường và chịu thiệt hại cho người đi xe máy là thuộc toàn bộ trách nhiệm của anh trai tôi, hay cty thuê mướn anh trai tôi cũng phải chịu. Và ai là người chịu trách nhiệm nhiều nhất ở đây ạ (là anh trai tôi hay là cty mướn anh tôi lái xe). Và nếu trường hợp cty muốn đẩy hết trách nhiệm cho anh trai tôi thì có đúng không. Anh trai tôi có có lo viện phí cho người lái xe máy 1 phần ? 
Rất mong được sự tư vấn.
- PHẠM THỊ CẨM VIỀN

3. Tư vấn bồi thường thiệt hại do gây tai nạn giao thông ?

Kính gửi luật sư, Qua Website http://www.luatminhkhue.vn tôi được biết Công ty có tư vấn về luật. Do hiểu biết về luật của tôi hạn chế nên nay tôi xin nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi. 

Mẹ tôi nay gần 60 tuổi, đi bộ đến chợ thì bị một chiếc xe máy honda 81 cũ do 2 thanh niên điều khiển tông vào sau làm mẹ tôi ngất đi. Sau đó 2 thanh niên này đưa mẹ tôi vào trạm y tế gần đấy sơ cứu. Sau khi sơ cứu trạm y tế yêu cầu thuê taxi chở mẹ tôi ra bệnh viện. Được tin thì bố tôi và mẹ của thanh niên gây nạn (khoảng 50 tuổi) đã đến bệnh viện. Sau khi đưa mẹ đến bệnh viện thì thanh niên gây nạn đã lấy lí do đi học và giao lại cho mẹ giải quyết. Vì nhận được lời hứa chăm sóc cho mẹ tôi và bố mẹ cũng đã nuôi chúng tôi ăn học nên bố mẹ tôi hiểu và đã đồng ý cho thanh niên kia đi. Tại bệnh viện huyện, theo chuẩn đoán ban đầu của Bác sĩ thì mẹ tôi  bị gẫy xương gai khớp gối phải bó bột nhưng không ngồi được mà không hiểu nguyên nhân. Bác sĩ yêu cầu mua áo trợ cột sống, và yêu cầu mẹ tôi không được cử động nếu không có thể dẫn đến liệt. Thấy chiếc áo giá mua 500 nghìn mẹ thanh niên gây nạn đã lấy cớ nhà có áo và hôm sau sẽ mang ra. Bố mẹ tôi đã tin tưởng vì mình có bảo hiểm y tế nên phí bệnh viện sẽ không hết nhiều và gia đình mình cũng không đòi hỏi gì nên nghĩ rằng bên gây nên sẽ chăm sóc tử tế. nhưng 4 đến 5 ngày sau không thấy áo. Nằm thì vẫn đau lưng, không thể ngồi dậy mới hỏi thì mẹ thanh niên gây nạn trả lời : "gần 1 tuần rồi thì còn mặc gì nữa" . đồng thời hối thúc mẹ tôi ra viện : "chị ở đây làm gì, chỉ được có mấy viên thuốc thì về nhà cho thuận tiện" khi vết thương chưa lành, mẹ tôi chưa ngồi được và chưa rõ nguyên nhân đau lưng. trong thời gian chăm sóc 4, 5 ngày đầu thì lấy cớ làm việc cho gia đình nên ngày ở nhà làm việc, chỉ ra ngủ được ban đêm từ 22h đến 9h sáng hôm sau lại về. Thấy được sự lật lọng và sự chăm sóc thiếu chu đáo với mẹ tôi và không hiểu rõ nguyên nhân không ngồi được nên gia đình tôi yêu cầu ở lại viện và khám lại. Thấy vậy mẹ thanh niên gây nạn chỉ nói : " anh muốn mang đi đâu, tỉnh hay trung ương khám thì tùy anh, tôi về đây" và bỏ mặc mẹ tôi và gia đình tôi.Từ đó đến nay không quan tâm nữa. Còn về phần Bác sĩ thăm khám bệnh cho mẹ tôi, gần hết tuần đầu đã cũng mẹ thanh niên gây nạn nói mẹ tôi có thể ra viện khi hết tuần dù mẹ tôi còn bảo hiểm và không ngồi được mà chưa rõ nguyên nhân. Sau nhiều lần ý kiến yêu cầu Bác sĩ xem lại và lấy phim nhờ Bác sĩ ở bệnh viện khác xem thì Bác sĩ mới nói là gẫy xương gai đôi cột sống và phần mông bị bầm dập nên không thể ngồi được. Được biết thông tin khá muộn và sau khi tìm hiểu kỹ mới biết vị Bác sĩ thăm khám cho mẹ tôi là người nhà bên gây nạn nên gia đình tôi rất bức xúc và muốn nhờ cơ quan pháp luật giải quyết chứ không muốn 2 bên gia đình thu xếp nữa.

- Do gia đình tôi lúc ấy chỉ có bố tôi ở nhà, phần vì tuổi cao lo lắng chăm sóc cho mẹ tôi và hiểu biết pháp luật kém nên chỉ vì tin tưởng lời hứa bên gây nạn là chăm sóc cho mẹ tôi khỏi và 2 bên gia đình sẽ thu xếp ổn thỏa nên lúc tai nạn xảy chưa kịp trình báo Công an.

- Nay công an cần thời gian lập lại hiện trường, và gọi thanh niên gây nạn về xác minh

Mẹ tôi đã nằm viện 1 tháng, sau tuần đầu gia đình tôi đã viết đơn và 2 tuần sau cơ quan công an đã nhận thụ lý vụ án.
Sau nhiều lần viết đơn thư lên công an thị trấn, công an huyện và viện kiểm sát thì cơ quan công an đã nhận thụ lý vụ án.
và tôi muốn biết là :

- Thời gian thụ lý vụ án là bao nhiêu ngày? quy trình thủ tục giải quyết vụ việc trên như thế nào? mức bồi thường theo luật định là bao nhiêu?

- Gia đình tôi muốn mượn hồ sơ bệnh án để photo làm chứng cớ vì hóa đơn, giấy nhập viện và yêu cầu áo hỗ trợ cột sống của bệnh viện bên gây nạn đã cầm nhưng trên bệnh án thì lại ghi mẹ tôi đi xe đạp chứ không phải là đi bộ và chỉ chị gẫy gai khớp gối chứ không nói đến chuyện gẫy gai đôi cột sống và bị bầm dập ở Mông làm mẹ tôi không ngồi được. Vậy tôi có thể kiện Bác sĩ thăm khám cho mẹ tôi về tội tắc trách, thiếu trách nhiệm được không.  nếu kiện thì trình tự thủ tục như thế nào, và mức độ xử phạt sẽ ra sao?

Trên đây là toàn bộ sự việc không may xảy ra với gia đình tôi, tôi mong chị và Công ty tư vấn giúp tôi. Tôi rất mong sớm nhận được hồi am của chị.

Người gửi: cung nguyen

Tư vấn bồi thường thiệt hại do gây tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về bồi thường trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Xin chào bạn, với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, bạn đã gửi đơn khởi kiện lên rất nhiều cơ quan và đã được cơ quan công an thụ lý vụ việc, trong trường hợp này cơ quan có thẩm quyền thụ lý vụ án của bạn không phải là cơ quan công an mà phải là tòa án nơi xảy ra vụ việc. Vậy nên đơn của bạn có thể đã được cơ quan công an chuyển sang tòa án thụ lý.

Thứ hai, bạn hãy chuẩn bị những tài liệu sau để gửi lên tòa án :

+ Đơn khởi kiện (bạn có thể tham khảo mẫu trên trang web của chúng tôi)

+ Các chứng cứ có liên quan (hồ sơ bệnh án)

+ Các giấy tờ khác có liên quan đến vụ án nếu vó yêu cầu của tòa án hoặc bạn thấy có ích trong việc giải quyết vụ án.

Thứ ba thời gian thụ lý vụ án thì theo điều 171 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004:

Điều 171. Thụ lý vụ án

1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Toà án dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào phiếu báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.

3. Toà án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

4. Trong trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí thì Toà án phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Như vậy sau khi bạn nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí thì tòa án sẽ thụ lý vụ án của bạn. bạn phải nộp lệ phí trong thời hạn là 15 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo nộp lệ phí.

Sau đó 3 ngày bạn sẽ nhận được thông báo về việc thụ lý vụ án của Tòa án. Tiếp theo là tòa án sẽ tiến hành hòa giải giữa hai bên nếu hòa giải không thành thì sẽ tiến hành xét xử.

Thứ tư, mức bồi thường thiệt hại trong trường hợp này:

Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005. Cụ thể hơn, tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

-  Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

-  Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm: Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường

Còn mức bồi thường cụ thể trong trường hợp của mẹ bạn còn dựa trên tỉ lệ thương tật của nạn nhân.

Về việc tắc trách và sai trái của bác sĩ trong trường hợp này bạn có thể viết trong đơn khởi kiện ban đầu,kèm theo chứng cứ chứng minh. Đối với thương tích của mẹ bạn bị kết luật sai bạn có thể nhờ một bác sĩ khác và một bệnh viện khác bạn tin tưởng hoặc nhờ giám định trong quá trình tòa án giải quyết vụ án.

4.Hỏi gây tai nạn giao thông và không bồi thường thiệt hại thì xử lý thế nào ? 

Kính gửi luật sư, xin nhờ luật sư tư vấn giúp em về việc gây tai nạn nhưngkhông thể bồi thường thiệt hại. Tình hình là ba của em, điều khiển xe ô tô đang trên đường về nhà thì bịmột xe ô tô khác do ông a chạy với tốc độ cao và gây tai nạn từ phía sau (2 xe di chuyển cùng chiều ), sau vụ tai nạn may mắn là không gây thiệt hạivề người nhưng lại gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản ( cụ thể là xe ôtô của ba em ), công an giao thông cũng đã đến khám nghiệm hiện trường vàđã cho kết luận người có lỗi và gây tai nạn là ông a, do xay xỉn và khônglàm chủ tay lái. Đã nhiều lần làm việc cùng ông a nhưng ông ấy cứ kéo dàithời gian bồi thường và đến nay đã gần 1 tháng. Được biết, ông a và giađình đang ở trọ và ông a đang làm tài xế lái thuê cho 1 công ty và chiếc xeô tô gây tai nạn do ông a điều khiển cũng là của công ty, nhưng vì do tự ýlấy xe của công ty đi riêng nên gây ra tai nạn và phái công ty lên tiếng làhoàn toàn không chịu trách nhiệm. Chi phí thiệt hại đã được giám định ướctính khoảng 90 triệu (vnđ).
Em muốn hỏi với tình hình hiện tại thì gia đìnhcủa em phải làm thế nào để phía ông a phải bồi thường thiệt hại cho giađình em. Vì hiện giờ ba của em đang thất nghiệp (vì làm tài xế xe taxi tưnhân (grab)), mọi nguồn thu nhập chính gia đình đều do ba làm kiếm được ?
 Kính mong quý luật sư tư vấn giúp gia đình em ạ. Em xin chân thành cảm ơn.
- Nguyễn Chánh Toản

5. Mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông được xác định như thế nào ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội  *Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội) quy định:

"Điều 202  Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Em ngủ gục gây tai nạn giao thông.chủ xe đã đền bù thiệt hại cho bi hại hết rồi.2 bên đã bãi nại cho em hết rồi.thiệt hại về tài sản la 398 triệu.vay cho e hỏi trách nhiệm của em ve dân sự lẫn hình sự mà e phải chịu

=> Về trách nhiệm hình sự thì khi bạn gây thiệt hại với tài sản là 398 triệu, không có thiệt hại về người thì bạn bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Về trách nhiệm dân sự thì bạn có nghĩa vụ bồi thường tương đương với giá trị tài sản mà bạn đã gây thiệt hại là 398 triệu đồng.

E đang là sinh viên, e điều khiển xe máy trên đường đi học về e có va chạm giao thông với xe máy điện. Xảy ra va chạm 2 người ngồi trên xe máy điện bị trầy xước ở vùng đầu gối em ko bị làm sao cả. Họ bắt e đưa họ đi chụp x quang kết quả chụp đầu gối bình thường. Tiếp tục họ lại đòi e tiền thuốc men mỗi người 1 triệu đồng nếu không đưa cho họ thì họ giữ xe của em. Em phải bồi thường bao nhiêu thì hợp lý

=> Trường hợp này theo như bạn trình bày thì 2 người này đã có kết luận chụp x quang là đầu gối bình thường. Vậy bạn chỉ phải bồi thường trong trường hợp bạn có lỗi. Chi phí hợp lý được quy định tại Khoản 1 Mục 2 Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP:

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm 

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường bao gồm: 

1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có). 

1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó. 

a) Thu nhập thực tế của người bị thiệt hại được xác định như sau: 

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động, thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người bị xâm phạm sức khỏe nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại. 

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập thực tế nhưng mức thu nhập của các tháng khác nhau, thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi sức khỏe bị xâm phạm nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại. 

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại. 

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại chưa làm việc và chưa có thu nhập thực tế thì không được bồi thường theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 609 BLDS và Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội quy đinh: 

... 

1.3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. 

a) Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế. 

b) Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được xác định như sau: 

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có thu nhập thực tế ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất. 

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập ổn định, nhưng có mức thu nhập khác nhau thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất. 

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại không có việc làm hoặc có tháng làm việc, có tháng không và do đó không có thu nhập ổn định thì được hưởng tiền công chăm sóc bằng tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú. 

- Nếu trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại, người chăm sóc vẫn được cơ quan, người sử dụng lao động trả lương, trả tiền công lao động theo quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội thì họ không bị mất thu nhập thực tế và do đó không được bồi thường. 

1.4. Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. 

a) Chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại bao gồm: chi phí hợp lý hàng tháng cho việc nuôi dưỡng, điều trị người bị thiệt hại và chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại.

b) Chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại được tính bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú. Về nguyên tắc, chỉ tính bồi thường thiệt hại cho một người chăm sóc người bị thiệt hại do mất khả năng lao động. 

1.5. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm. 

a) Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường cho chính người bị thiệt hại. 

b) Trong mọi trường hợp, khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại được bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Cần căn cứ vào hướng dẫn tại điểm b tiểu mục 1.1 mục 1 Phần I Nghị quyết này để xác định mức độ tổn thất về tinh thần của người bị thiệt hại. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần cần căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình và cá nhân… 

c) Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường."

Khi e tham gia giao thông, em dừng xe thì bị rê xe - và đã làm đổ hàng của người bán thịt ven đường (ko fai là khu chợ mà chỉ là chỗ tụ tập trong 1 ngôi làng nhỏ). Chị ấy bắt em phải đền tất cả số thực phẩm e đã làm đổ! Như vậy đúng hay sai ạ?

=> Trường hợp này bạn phải xác định cụ thể những người bán hàng ở nơi đấy có được cơ quan có thẩm quyền ở địa phương cho phép hay không và việc bạn dùng xe như vậy có đúng nói quy định hay không. Nếu bạn có lỗi thì bạn mới phải bồi thường.

Vào lúc 20giờ 15 ngày 15/7/2015. phút bố cháu có tham gia giao thông trên quốc lộ 47 hướng từ TH-SS, và bị 2 thanh niên đi xe exciter chèn, ép xe dẫn đến ngã vào vòng bao giữa đường 1chiều và đã tử vong. Theo như người biết việc thì bố cháu có bị va quẹt 1lần trước đó với 2 thanh niên trên. Giải quyết xong thì bố cháu tiếp tục lưu thông. Sau khi lưu thông đc khoảng 2km thì sảy ra sự việc đau lòng do 2 thanh niên ( 1 ngồi trước sinh năm 1985, 1ngồi sau sinh năm 1986) cố tình chèn ép lạng lách bố cháu gây ra. các cơ quan chức năng đã về khám nghiệm tử thi khi bố cháu qua đời tại nhà và cùng cơ quan điều tra thụ lý vụ án này. Nhưng đến ngày hôm nay vẫn chưa thấy tin tức gì về vụ việc của bố cháu. Bên công an có thả 01 thanh niên ngồi sau ra sau khi tạm giữ 1ngày . và thả tiếp thanh niên còn lại. Giờ cháu phải làm gì

=> Giờ bạn có thể làm đơn yêu cầu cung cấp biên bản điều tra từ phía công an để biết được tiến độ điều tra.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm đơn khởi kiện người điều khiển xe máy cố tình chèn ép bố bạn vì tội vi phạm quy dịnh an toàn giao thông gây tai nạn.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

 

6. Mức độ bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông với trẻ em 5 tuổi ?

Chào luật sư,tôi có con nhỏ được 5 tuổi và cháu bị xe máy tông hiện đã ra viện và về nhà. Sau khi khám thì cháu bị nứt và viêm xương sọ. Trên người cháu bị trầy xước rất nhiều mảng to. Gia đình chưa làm giấy chứng tỉ lệ thương tích cho cháu. Vậy tôi muốn hỏi là đối với sự việc trên thì cháu sẽ được bồi thường thiệt hại như thế nào và mức bồi thường là bao nhiêu ạ.
- Vũ Thị Quý Ngân

7. Mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông ?

Luật Minh Khuê tư vấn về vấn đề bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, cụ thể trong trường hợp gây tai nạn giao thông. Cụ thể:

Mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông ?

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội)

Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

2. Nội dung phân tích:

Thưa luật sư, tôi có sự việc như sau mong LS giải thích giùm tôi. Tôi điều khiển xe Ford transit 16 chỗ lưu thông trên đường quốc lộ 1 vs tốc độ 55/90( đường đc phép chạy max là 90km/h), lúc đó trời mưa phùn và đường trơn, do thiếu quan sát nên tôi đã tông vào đuôi 1 chiếc xe tải nhỏ đang đỗ bên đường( xe đỗ trên làn đường dành cho xe máy). Vụ tai nạn ko gây thiệt hại về người, 2 xe bị hư hỏng. Sau khi về cơ quan công an giải quyết và tôi đồng ý bồi thường thiệt hại cho xe tải( khắc phục sửa lại xe). Bên CSGT có nói sẽ xử phạt hành chính tôi vs mức phạt 7tr500 ngàn vs tước GPLX 2 tháng là đúng hay sai? Mong LS trả lời giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!!!

Trong trường hợp này, ngoài việc phải thanh toán các khoản chi phí phải bồi thường, thì nếu do lỗi không quan sát của bạn mà gây ra tai nạn giao thông thì theo quy định tại khoản 7 Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì:

"7. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

.............

c) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông;"

Ngoài ra, tại điểm c khoản 1 Điều 5 Nghị định này quy định hình phạt bổ sung trong trường hợp này là tước giấy phép lái xe trong vòng 02 tháng.

Như vậy, việc cảnh sát giao thông áp dụng mức xử phạt với bạn như vậy là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. 

Thưa luât sư...em có một câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp em đó là: vào khoảng lúc 19h em đang lưu thông trên đường,tốc độ khoang 40km/h thì có môṭ chiếc xe maý do 1 thanh niên 20 tuổi điều khiển chạy từ trong cây xăng ra và chạy ngược chiều với em với mục đích là để băng qua đường bên kia.khi em đang lưu thông xe bình thường thì bất ngờ thanh niên này băng qua đường và tung thẳng vào xe em làm em bị gảy 1chân phải và gảy xương vai phải...còn thanh niên đó thì không bị sao..trong trường hợp này thì em cũng có nhậu và công an giao thông đả đến bệnh viện lấy hơi thở của em thì em vượt mức cho phép. Vậy xin luật sư giải đáp giúp em la trong trừơng hợp này thì lổi do ai ạ..và em là người bị thương thì sẽ được bồi thường ra sao.và nếu gia đình thanh niên đó không bồi thường cho em thì sao..em làm công nhân điện lực.và phải nghỉ làm để hôì phục sức khoẻ khoảng 3tháng mơí có thể di lam lai được..em xin cam̉ ơn luâṭ sư!!! Đã được gửi từ Thư OPPO

Trong trường hợp này, người có hành vi vi phạm pháp luật giao thông có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho bạn, tuy nhiên, vì bạn cũng có lỗi vì vượt quá nồng độ cồn cho phép, nên bạn cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong trường hợp này. Theo đó, các mức chi phí bồi thường được xác định theo quy định của Điều 609 Bộ luật dân sự như sau: 

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Nếu người gây thiệt hại không bồi thường cho bạn, bạn có quyền gửi đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

chào luật sư! tôi xin hỏi vấn đề sau: tôi có người thân nhậu say điều khiển xe mô tô có bằng lái đâm chết một bà cụ 75t đang đi trong lề đường. xin hỏi người thân của tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? nếu có thì phải chịu hình phạt bao nhiêu năm tù xin luật sư tư vấn cụ thể. gia đình tôi đã bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại rồi! xin hỏi dùng tiền có giúp người thân của tôi thoát tội hay giảm xuống thành tù treo hay không?

Về vấn đề bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm được quy định tại Điều 610 Bộ luật hình sự, và được hướng dẫn cụ thể tại điểm 2, mục II của Nghị quyết số 03/2006/NĐ-CP quy định:

"2. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm 

2.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết bao gồm: các chi phí được hướng dẫn tại các tiểu mục 1.1, 1.4 và thu nhập thực tế bị mất của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được hướng dẫn tại tiểu mục 1.2 mục 1 Phần II này. 

2.2. Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hỏa táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ... 

2.3. Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết. 

a) Chỉ xem xét khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng, nếu trước khi tính mạng bị xâm phạm người bị thiệt hại thực tế đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Những người đang được người bị thiệt hại cấp dưỡng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng, tương ứng đó. Đối với những người mà người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng nhưng sau khi người bị thiệt hại bị xâm phạm tính mạng, thì những người này được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng hợp lý phù hợp với thu nhập và khả năng thực tế của người phải bồi thường, nhu cầu thiết yếu của người được bồi thường. 

Thời điểm cấp dưỡng được xác định kể từ thời điểm tính mạng bị xâm phạm. 

b) Đối tượng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng. 

- Vợ hoặc chồng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và được chồng hoặc vợ là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng; 

- Con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà cha, mẹ là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng; 

- Cha, mẹ là người không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà con là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; 

- Vợ hoặc chồng sau khi ly hôn đang được bên kia (chồng hoặc vợ trước khi ly hôn) là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; 

- Con chưa thành niên hoặc con đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; 

- Em chưa thành niên không có tài sản để tự nuôi mình hoặc em đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động không có tài sản để cấp dưỡng cho con được anh, chị đã thành niên không sống chung với em là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; 

- Anh, chị không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà em đã thành niên không sống chung với anh, chị là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; 

- Cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không còn người khác cấp dưỡng mà ông bà nội, ông bà ngoại không sống chung với cháu là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; 

- Ông bà nội, ông bà ngoại không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không có người khác cấp dưỡng mà cháu đã thành niên không sống chung với ông bà nội, ông bà ngoại là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. 

2.4. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm. 

a) Người được nhận khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trong trường hợp này là những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người bị thiệt hại. 

b) Trường hợp không có những người được hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 2.4 mục 2 này, thì người được nhận khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần là người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng và người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại. 

c) Trong mọi trường hợp, khi tính mạng bị xâm phạm, những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất hoặc người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng và người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại (sau đây gọi chung là người thân thích) của người bị thiệt hại được bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Cần căn cứ vào hướng dẫn tại điểm b tiểu mục 1.1 mục 1 Phần I Nghị quyết này để xác định mức độ tổn thất về tinh thần của những người thân thích của người bị thiệt hại. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần phải căn cứ vào địa vị của người bị thiệt hại trong gia đình, mối quan hệ trong cuộc sống giữa người bị thiệt hại và những người thân thích của người bị thiệt hại... 

d) Mức bồi thường chung khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho tất cả những người thân thích của người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, số lượng người thân thích của họ, nhưng tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường."

Như vậy, để xác định mức bồi thường thiệt hại, bạn phải dựa vào những chi phí phát sinh trên thực tế dựa trên quy định pháp luật trên. Ngoài ra, nếu bố của bạn do vi phạm luật giao thông đường bộ mà để xảy ra hậu quả chết người, thì theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội) thì:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng." 

Như vậy, trong trường hợp này, nếu biên bản của cơ quan điều tra xác định do say rượu mà người thân của bạn đâm chết người, thì lúc này, hành vi mà người thân bạn thực hiện thuộc vào điểm b khoản 2 Điều 202 bộ luật hình sự, theo đó, hình phạt tù là từ 3 năm đến 10 năm tù. Việc gia đình bạn đã bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị hại được xác định là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Theo đó, đối với đối tượng phải chấp hành hình phạt tù từ 3 năm trở xuống thì Tòa án có thể căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê