Xin hỏi có phải lỗi hoàn toàn của tôi hay không ? Sau đó gia đinh cháu có yêu cầu bồi thường vượt qua khả năng của tôi. Họ yêu cầu đưa sự việc ra tòa. Xin hỏi tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không ? Tôi đã bị thất lạc giấy đăng ký xe và bằng lái, nếu bị truy tố hình sự thì như thế nào ?

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999.

Nghị quyết số 02/2003/ NQ - HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự.

Bộ luật dân sự 2005

Luật giao thông đường bộ 2008.

Nội dung phân tích:

Điều 9 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về những quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

Điều 9. Quy tắc chung

1.Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2.Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Điều 617 Bộ luật dân sự 2005 quy định về Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại cũng có lỗi:

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Mục 4 Nghị quyết 02/2003/NQ - HĐTP hướng dẫn áp dụng một số các quy định của Bộ luật hình sự về các tình tiết  gây thiệt hại nghiêm trọng, gây hậu quả nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự như sau:

4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

a. Làm chết một người;

b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bạn và em bé kia đều vi phạm những quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ là không đi đúng phần đường, làn đường quy định và gây ra tai nạn do đó đây không phải lỗi hoàn toàn do bạn mà em bé kia cũng có lỗi. Thêm vào đó, khi thiệt hại xảy ra bạn đã tiến hành bồi thường khắc phục thiệt hại bằng cách đưa em bé đi khám và lấy thuốc cho bé.Để xét xem bạn có phải chịu trách nhiệm khi gia đình em bé khởi kiện ra tòa hay không thì cần căn cứ vào việc bạn gây tổn hại cho sức khỏe với tỉ lệ thương tật là bao nhiêu, sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau:  

Trường hợp 1: Bạn gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỉ lệ thương tật từ 31% trở lên thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, mặt khác bạn lại bị thất lạc giấy phép lái xe và bằng lái thì khi truy tố bạn có thể bị phạt tù  từ 3 năm đến 10 năm ( Điểm a Khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự).

Trường hợp 2: Nếu bạn gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỉ lệ thương tật từ 31% trở xuống thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật dân sự.