Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Giao thông Công ty luật Minh Khuê

>>  Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật giao thông gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

2. Luật sư tư vấn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì đoạn đường này được chạy với tốc độ 50 km/h nhưng thực tế bạn lại chạy với tốc độ 60 km/h và gây ra tai nạn cho người trèo rào sang đường nhưng bạn lại không nói rõ tỷ lệ thương tật của họ là bao nhiêu phần trăm do đó chúng tôi chưa thể trao đổi chính xác với bạn được. Tuy nhiên chúng tôi vẫn sẽ trao đổi với bạn như sau:

- Trường hợp 1: Nếu người đó không có tỷ lệ thương tật hoặc có nhưng tỷ lệ thương tật của họ là dưới 31% thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

- Trường hợp 2: Nếu người đó có tỷ lệ thương tật với tỷ lệ thương tật là từ 31% trở lên thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009, cụ thể:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm...."

Ngoài ra, theo quy định của Điều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì bạn còn có trách nhiệm bồi thường cho họ, cụ thể:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Việc bồi thường được thực hiện theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2005:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Người gây tai nạn giao thông phải bồi thường như thế nào?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê