Anh tôi chạy xe tải ben cho một Công ty xây dựng (xe tải ben loại thùng 18m3) vừa gây ra tai nạn chết người cụ thể như sau: xe tải ben chạy cùng chiều với xe máy do 2 người phụ nữ đi trước, xe máy nhìn thấy xe ben phía sau đã nép vào lề chẵn may xe máy trượt ngã vào bên hông thùng xe ben và xe ben va phải 2 người phụ nữ trên. Sau đó đích thân anh tôi đưa hai người đi bệnh viện cấp cứu nhưng một người bị tét chân mất quá nhiều máu và đã qua đời, một người bị chấn thương nhẹ và không sao cả.

Sau tai nạn, phía gia đình tôi và Công ty xây dựng anh tôi đang công tác lo toàn bộ hậu sự, tang lễ và bồi thường thêm một khoảng tiền mặt tồng cộng chi cho gia đình bị tai nạn 55 triệu đồng. Bên gia đình bị nạn cũng đã viết giấy bãi nại và cam kết không khiếu kiện gì thêm.

Xin hỏi quý luật sư trong trường hợp trên thì anh tôi có bị đi tù không, mức án như thế nào?

Trong khi chờ đợi tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Nguyễn Lưu Duyên

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự, hành chínhcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bộ luật Dân sự năm 2005.

Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003

Nội dung phân tích:

Điều 202 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trong trường hợp này, nếu anh bạn không vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ, đi đúng làn đường, đúng tín hiệu thì anh bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu anh bạn vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ thì dù gia đình nạn nhân có viết đơn bãi nại thì anh bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Điều 105 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định:

"Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

 2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Trong trường hợp này, thiệt hại chết người xảy ra không phải hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại cũng như không phải trường hợp bất khả kháng hay tình thế cấp thiết như vậy chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu giao sử dụng xe tải ben gây tai nạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến tính mạng người khác dù có lỗi hay không. Khoản 2, 3 Điều 623 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra...

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác..."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT