Năm 2015, vợ chồng tôi có ý định xây môt căn nhà nhỏ trên đất của mình từng sinh sống và canh tác tại Phan rang, để tiện đi về Việt Nam lúc tuổi già. Lúc này hỏi thăm mới phát hiện đất mình đã được làm sổ đỏ và đứng tên một đứa cháu. Trong hồ sơ làm sổ đỏ có giấy mua bán do vợ chồng chúng tôi ký năm 2003. Chúng tôi vô cùng hoang mang và giận dữ vì thực sự thời điểm đó, chúng tôi không về Việt Nam và cũng không có bất cứ ý định hay kế hoạch mua bán gì cả. Khi tôi nói chuyện trong gia đình, thì đứa cháu thách thức kiên tục. Vợ chồng tôi đã già , hơn 65 tuổi, rất mong muốn được đi về thăm quê hương, nhưng sự việc như vậy cũng rất buồn lòng và phiền phức. Nay muốn nhờ văn phòng tư vấn những câu hỏi sau:

1/ Tôi có thể kiện được không vì tôi chỉ có quốc tịch Mỹ ?

2 /Văn phòng của Luật sư có thể giúp tôi đại diện trong vụ này được hay không ? ( vụ việc tại Ninh Thuận )

3/ Thời gian và chi phí để theo đuổi vụ việc này như thế nào ? bằng chứng tôi có được là  Giấy giả mạo mua bán để hoàn tất thủ tục cấp sồ đỏ, trong đó có chữ ký giả mạo của vợ chồng tôi. Giấy này đang lưu tại tỉnh, nhưng tôi có hình chụp 2 tôi có thể cung cấp một số giấy tờ chứng minh chữ ký đó là giả

 Rất mong sự hồi âm từ văn phòng.

Cảm ơn và chúc sức khỏe Thân chào.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự gọi:   1900.6162

 
Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất: Về quyền khởi kiện.

Chủ thể khởi kiện vụ án dân sự được quy định tại Điều 161 Bộ luật tố tụng dân sự, theo đó chủ thể khởi kiện ở đây được hiểu là các chủ thể được phép tham gia vào quan hệ pháp luật tố tụng dân sự theo quy định của pháp luật (gọi chung là người khởi kiện), bao gồm hai loại là cá nhân và cơ quan, tổ chức. Người khởi kiện phải đáp ứng được đầy đủ hai yêu cầu: có quyền khởi kiện và có năng lực hành vi tố tụng dân sự, cụ thể:

Người khởi kiện là cá nhân:

Năng lực hành vi tố tụng dân sự:

+ Trong trường hợp cá nhân tự mình khởi kiện để bảo vệ lợi ích của chính mình, nói cách khác cá nhân khởi kiện là nguyên đơn thì phải đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự. Trong trường hợp cá nhân có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự nhưng không muốn tự mình khởi kiện có thể làm giấy ủy quyền cho một người khác có năng lực hành vi thay mặt mình khởi kiện (trừ việc ly hôn).

+ Trong trường hợp cá nhân không thể tự mình khởi kiện vì không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự thì việc khởi kiện phải thông qua người đại diện theo pháp luật.

Quyền khởi kiện:

Cá nhân khởi kiện được xem là có quyền khởi kiện khi họ là người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, tranh chấp. Trên thực tế, để tránh trường hợp các cá nhân khởi kiện một cách bừa bãi trong khi bản thân vốn không hề bị xâm hại về quyền, lợi ích hợp pháp mà chỉ muốn khởi kiện để hạ thấp uy tín, danh dự của những chủ thể khác hoặc cá nhân cho rằng quyền lợi của mình bị xâm hại nhưng trên thực tế không phải như vậy, nói cách khác, để chứng minh được quyền khởi kiện của mình, người khởi kiện phải nộp kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ ban đầu (Điều 165),

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện nếu đáp ứng  điều kiện mà pháp luật quy định nêu trên.

Thứ hai: Văn phòng luật sư Minh Khuê có thể đại diện trong vụ án?

 Các công việc cụ thể Công ty luật Minh Khuê đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng bao gồm:

- Luật sư đại diện cho doanh nghiệp trong tổ chức, hoạt động của doanh nghiệp;

- Luật sư Đại diện Pháp lý dàn xếp, thương lượng, hoà giải, giải quyết tranh chấp trong tổ chức, hoạt động của cá nhân, Doanh nghiệp;trong các quan hệ Pháp luật Hình sự, Dân sự;

- Luật sư đại diện cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong các tranh chấp hợp đồng;

- Luật sư Đại diện thực hiện hỗ trợ thi hành quyết định của Toà án, phán quyết trọng tài cũng như các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

- Luật sư đại diện cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tiến hành các thủ tục hành chính;

Luật sư Đại diện Pháp lý cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bao gồm Luật sư đại diện thường xuyên và vụ việc. 

Thứ ba: Thời gian và chi phí theo đuổi vụ kiện.

Theo khoản 1 Điều 179 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2005 (được sửa đổi bổ sung năm 2011) quy định thời hạn chuẩn bị xét xử của vụ án Dân sự là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án; Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng.

Đồng thời khoản 2, khoản 3 điều 179 Bộ luật tố tụng Dân sự cũng quy định: Trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, tuỳ từng trường hợp, Toà án ra một trong các quyết định sau đây:

a) Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;

b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

c) Đình chỉ giải quyết vụ án;

d) Đưa vụ án ra xét xử”. (Khoản 2)

“Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng. (Khoản 3)

Về mức án phí:

Mức án phí dân sự sơ thẩm được quy định cụ thể như sau:

 - Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án về tranh chấp dân sự  không có giá ngạch là 200.000 đồng

- Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

Giá trị tài sản có tranh chấp

Mức án phí

a) từ 4.000.000 đồng trở xuống

200.000 đồng

b) Từ trên 4.000.000 đồng đến

400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Từ trên 400.000.000 đồng đến

800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d) Từ trên 800.000.000 đồng đến

2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến

4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

e) Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua EmailTư vấn pháp luật dân sự qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê