Vì em để ở ngoài, và có người nhà bán quán xem. Ở quán không có biển báo là quý khách tự coi xe. Giờ xe của em bị mất do trộm lấy. Nhưng bên phía nhà của học trò đó lại không chịu trách nhiệm. Xin cho em hỏi là vậy bên nhà của học sinh có phải bồi thường không?
Em xin cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự ccủa Công ty luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn luật dân sựgọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý.

- Bộ luật dân sự năm 2005

2.Nội dung tư vấn.

Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn căn cứ theo một số quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 có 2 hướng như sau: Tuy nhiên, bạn chưa cung cấp cụ thể đó là việc gia sư của bạn đối với bên gia đình học trò có hợp đồng không? như thế nào? và trong hợp đồng hay thỏa thuận nào khác về việc gửi xe không?.

Căn cứ dựa trên một số quy định pháp luật liên quan đến trách nhiệm bồi thường trong hợp đồng theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 cụ thể như sau:

Điều 401. Hình thức hợp đồng dân sự

1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

Điều 561. Quyền của bên gửi tài sản

Bên gửi tài sản có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý;

2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Điều 562. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

Bên giữ tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo quản tài sản như đã thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ;

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản, nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi;

3. Báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu huỷ tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí;

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Căn cứ theo quy định của Pháp luật dân sự trên, hợp đồng gửi giữ tài sản có thể được thỏa thuận bằng miệng, lời nói với nhau vì pháp luật không quy định trường hợp này phải ký kết bằng văn bản. Nơi gửi xe (gửi giữa tài sản) không có biển báo quý khách tự bảo quản tài sản và việc việc gửi xe không quan trọng rằng có vé gửi hay không nhưng phải được 2 bên thỏa thuận (tức là hợp đồng gửi giữ đã có hiệu lực và phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu trong hợp này việc giảng dậy học trò mà bạn có ký hợp đồng đối với phụ huynh học sinh hoặc có thỏa thuận nào khác liên quan đến việc gửi xe là thuộc trách nhiệm của bên gia đình học sinh đó. Khi đó, đối chiếu theo những quy định như trên  căn cứ vào nghĩa vụ của bên nhận giữ tài sản phải có nghĩa vụ bồi thường hơp lý cho bạn trừ trường hợp bất khả kháng, có thể hiểu bất khả kháng là do các nguyên nhân khách quan thiên tai, hỏa hoản...mà bên kia không thể thực hiện được nghĩa vụ của mình.

Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy thông tin bạn cung cấp thì mọi khi bạn có gửi xe tại một điểm trong xe gần đó nhưng do muộn nên  ngại gọi để gửi nên bạn đã gửi tạm ngoài cuẳ của nhà học trò. Khi gửi xe đó bạn đã thỏa thuận với nhà học trò như thế nào? nếu không đắp ứng được những điều kiện nêu trên thì việc đòi bồi thường của bạn cũng thiếu căn cứ và phức tạp. Ngoài ra, thông thường như: Các nhà hàng, khách sạn, cơ quan, hay điểm trong xe có định thường xuyên...sẽ có những cá nhân, bộ phận có trách nhiệm trong giữ xe thì vấn đề đòi bồi thường đối với họ cũng thuận tiện và thông lệ hơn và pháp luật quy định về vấn đề bồi thường thiệt hại "Mất xe khi gửi xe" cũng đang có nhiều vướng mắc hiện nay. Tuy nhiên, bạn gửi xe tại gia mà xét thấy có căn cứ trên thì vẫn có thể được nhận bồi thường thiệt hại để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn theo quy định pháp luật

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.