nhưng gia đình họ có vẻ như không chịu trả lời dứt khoát. Vậy trong trường hợp này, người nhà bị nạn kéo dài miết như vậy có được không? và nếu đưa ra kiện tụng thì bố em bị xử như thế nào? thời điểm gây ra tai nạn bố em không có bằng lái xe, mong được luật sư giải đáp sớm, em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Dân sự 2005

Nghị quyết số 03/2006/NQ_HĐTP hướng dẫn BLDS về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Bộ Luật Hình sự 1999

Nghị định 46/2016/NĐ_CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông

II. Nội dung tư vấn

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, bố của bạn đã điều khiển phương tiện giao thông, gây tai nạn giao thông cho người khác và làm thiệt hại tới súc khỏe cho người đó. Do đó, căn cứ theo quy định của BLDS, bố bạn phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân kể cả trong trường hợp không có lỗi vì tai nạn này là do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra (theo quy định tại khoản 1 Điều 623 BLDS và định nghĩa tại Luật Giao thông đường bộ: nguồn nguy hiểm cao độ có bao gồm cả phương tiện giao thông, vận tải cơ giới,...). Vấn đề bồi thường thiệt hại nếu hai bên không thể tự thỏa thuận được thì bên người bị thiệt hại có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe. Trong trường hợp này, gia đình người bị thiệt hại là bên có quyền khởi kiện đối với bố của bạn là người đã gây tai nạn và xâm phạm đến sức khỏe của người bị hại. Mặc dù, pháp luật không quy định cụ thể về thời hạn thỏ thuận của các bên, tuy nhiên, thời hiệu khởi kiện một vụ án dân sự về tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là hai năm kể từ ngày xảy ra sự kiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Theo đó, Tòa án sẽ căn cứ vào quy định tại Điều 609 BLDS và hướng dẫn tại Nghị Quyết 03/2006/NQ_HĐTP.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, người bị thiệt hại về sức khỏe là cụ bà 85 tuổi, do đó thể tạo ra thu nhập trong lao động nữa. Căn cứ vào Điều 609 BLDS và hướng dẫn tại Nghị Quyết 03/2006/NQ_HĐTP, cụ bà được hưởng các khoản tiền bồi thường bao gồm:

-Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sĩ; tiền viện phí;...

- Trong trường hợp sau khi điều trị, cụ bà bị mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (trường hợp liệt hai chân và hoặc được giám định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. Chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại bao gồm: chi phí hợp lý hàng tháng cho việc nuôi dưỡng, điều trị người bị thiệt hại và chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại. Chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại được tính bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú. Về nguyên tắc, chỉ tính bồi thường thiệt hại cho một người chăm sóc người bị thiệt hại do mất khả năng lao động

- Ngoài ra, người bị thiệt hại cũng được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần cần căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình và cá nhân…Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

 Ngoài việc phải bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại, bố của bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính về hành vi tham gia giao thông của mình. Về vấn đề xử lý hành vi gây tai nạn giao thông của bố bạn, do bạn không cung cấp chi tiết về nội dung cụ thể và những đánh giá của bên phía công an, do đó chúng tôi chỉ đưa ra một số trường hợp mà bố bạn có thể bị xử lý như sau:

Theo quy định tại Điều 202 BLHS:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Căn cứ vào quy định trên, nếu bố bạn do vi phạm các quy định về an toàn giao thông dẫn đến gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của cụ già kia và lại có thêm tình tiết "chưa có bằng lái xe" (như thông tin mà bạn cung cấp) thì bố bạn có thể bị phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Tuy nhiên, nếu chưa đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm trên, bố bạn cũng có thể chịu trách nhiệm hành chính tức bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ_CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông. Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ_CP về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới, theo đó, bố bạn đã điều khiển xe cơ giới khi không có giấy phép lái xe. Căn cứ vào dung tích xi lanh của xe mà bố bạn có thể bị phạt như sau:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng trong trường hợp bố bạn điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175m3 hoặc các loại xe tương tự.

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng trong trường hợp bố bạn điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175m3 trở lên, xe ô tô, máy kéo hoặc các loại xe tương tự xe ô tô.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.