Xin kính chào Luật sư, qua tìm hiểu thông tin, được biết Mình Khuê đã có những bài viết tư vấn rất hữu ích về luật cho những bạn cần tìm hiểu thông tin. Do một số bất tiện, mình không thể trực tiếp đến văn phòng. Mình hiện đang mang quốc tịch Việt Nam và kết hôn hợp pháp với ông xã là người Singapore được gần 1 năm có giấy kết hôn bên Singapore nhưng mình chưa khai báo với bên Việt Nam .Mình đang có thẻ " Long term visit pass". Hiện nay mình đang mang bầu và dự định sẽ sinh tại Việt Nam.Nay mình muốn gửi email kính nhờ Luật Sư giúp đỡ tư vấn một vài vấn đề sau :

Mình muốn em bé mang 2 quốc tịch " quan trọng nhất vẫn là quốc tịch Singapore" . Nếu em bé sinh tại Việt Nam, thì có phải ngay lập tức cháu đã mang quốc tịch Việt Nam đúng không ? hay còn phải làm những thủ tục gì, nếu có thời gian là bao lâu ? Trong giấy chứng sinh, giấy khai sinh mình có quyền để tên con 100% là tiếng nước ngoài " theo họ của cha được không"? Hay giấy chứng sinh bắt buộc phải tên Việt Nam? Thời gian để apply cho em bé quốc tịch Singapore mất khoảng bao lâu? Mình chỉ nghe nói truyền miệng là 6 tháng. Nhưng nếu trước 6 tháng cháu muốn về bên Singapore thì phải dùng passport Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh đúng không ạ? Vì mình và ông xã vẫn đang lưỡng lự là nên sinh ở đâu và làm sao cho tốt nhất cho cháu nên mình muốn tham khảo sơ về luật trước. Nếu mình quyết định sinh ở Việt Nam thì chắc sẽ phải ghé văn phòng nhờ tư vấn và làm các giấy tờ dịch thuật và thủ tục để làm quốc tịch cho cháu. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư nhanh chóng nhất có thể. Mình xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sựcủa công ty luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

 

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : Luật hộ tịch

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 

Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

II. Nội dung tư vấn

Căn cứ vào Điều 122 Luật hôn nhân gia đình pháp luật quy định áp dụng pháp luật đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

"1. Các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được áp dụng đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.

Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Luật này thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó."

Vì bạn là người Việt nam còn chồng của chị bạn là người nước ngoài nên nếu bạn muốn đăng kí khai sinh cho bé thì cần tuân thủ theo quy định tai Luật hộ tịch:

Vì bạn và chồng bạn đã đăng ký kết hôn ở Singapore, chồng bạn là người Singapore nên khi bạn sinh con ra con bạn sẽ được mang quốc tịch Singapore, đồng thời luật pháp Singapore cũng không cho phép chế độ 2 quốc tịch, mà bạn cũng đã đề cập " quan trọng nhất vẫn là quốc tịch Singapore" cho nên quốc tịch con bạn sẽ là quốc tịch Singapore cho dù bạn có sinh em bé ở Việt Nam đi chăng nữa.

Điều 36 Luật hộ tịch 2014 về thủ tục đăng ký khai sinh:

"1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì không ghi nội dung quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 của Luật này.

 Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định thủ tục đăng ký khai sinh đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này."

Sau đó nếu bạn muốn đưa bé ra nước ngoài thì bé cần phải có hộ chiếu, áp dụng quy định tại Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Thông tư 27/2007/TT-BCA(A11) ngày 29/11/2007 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành thì Hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông) là tài sản của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam.

Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và cũng không được gia hạn.

Luật không quy định điều kiện về tuổi của trẻ em phải từ bao nhiêu trở lên mới được cấp hộ chiếu do vậy về nguyên tắc trẻ em mới sinh (đã có giấy khai sinh) đều có quyền được cấp hộ chiếu.

Về thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em, ngoài 1 tờ khai theo mẫu quy định (do cha, mẹ khai và ký vào tờ khai), hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em cần có thêm Bản sao giấy khai sinh của trẻ em đó. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

- Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3x4 cm.

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 1 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm.

(Lưu ý: 4 ảnh nộp kèm với hồ sơ là ảnh mới chụp, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng)

- Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Khi nộp hồ sơ, cha, mẹ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị để đối chiếu.

Việc nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi cũng được thực hiện tương tự như đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên. Cụ thể, cha, mẹ có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.