Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

Cơ sở pháp lý:

Luật thi hành án dân sự năm 2008 

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự năm 2014 

Bộ luật hình sự 1999 

Nội dung tư vấn:

Tôi có tiền an ,xử nam 2009 ,ra tù nam 2011. Nhưng chưa đóng án phí ...không nghe ai đòi tien an phi .Vậy nếu ko đóng có ảnh hưởng gì ko ?

Trường hợp của bạn nếu chưa đóng án phí thì bạn sẽ không được xóa án tích theo quy định tại điều 64 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Xin chào luật sư. Luật sư có thể tư vấn cho tôi về trường hợp của tôi không? Hiện nay chồng tôi đang có bồ mà con tôi mới được có 6 tháng tuổi. Bây giờ tôi muốn kiện bồ của chồg tôi có được không? Và xin cho hỏi mức án phí của vụ kiện tất cả khoảng bao nhiêu tiền? Xin cảm ơn

Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP có quy định như sau về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn:
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;
e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
Bên cạnh đó, BLHS 1999 cũng quy định:

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo đó, đối với trường hợp của bạn nếu có bằng chứng cụ thê thì hành vi ngoại tình trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 1000 000 đến 3000 000 đồng theo quy định tại điểm b, c Khoản 1 Điều 48 ( nghị định 110/2013/NĐ-CP) . Nếu như đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tái phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định tại Điều 147 BLHS 1999 như trên. Do đó, bạn có thể trình báo hành vi này đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Luật sư làm ơn cho e hỏi: - Làm đơn kiện thì mình gửi đơn lên tòa án của nguyên đơn hay tòa án của bị đơn. - Kiện bị đơn vì không sửa xe máy tai nạn như thỏa thuận thì có mất án phí giá ngạch không? và bao nhiêu %(nếu có) - Trong biên bản thỏa thuận có 1 điều là: "Cam kết sẽ không kiện cáo gì về sau này trước pháp luật, nếu bên nào kiện cáo thì bên đó chịu hoàn toàn trước pháp luật" (như này thì nguyên đơn có được gửi đơn kiện ko) Em xin chân thành cảm ơn./.

Thứ nhất, về thẩm quyền giải quyết của tòa án:

Khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015 có quy định về thẩm quyền của Tòa án như sau:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Theo đó, khi khởi kiện, người khởi kiện sẽ gửi đơn dến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc (bị đơn là cá nhân), nơi bị đơn có trụ sở (nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức). Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật này thì nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết nếu không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn.

Thứ hai, Đối với vụ việc kiện bị đơn vì không sửa xe máy tai nạn như đã thỏa thuận thì bạn cần căn cứ vào bảng giá ngạch được quy định tại Nghị quyết 326/UBTVQH14 để xem cụ thể mức án phí đối với vụ việc của mình.

Thứ ba, Nếu hai bên trong giao dịch dân sự có cam kết về viêc khởi kiện thì sẽ phải thực hiện đúng theo các thỏa thuận trong cam kết này.

Thưa luật sư: Ngày 26/09/2016 tôi nhận được quyết định của Tòa án tỉnh Long an về việc xét xử phúc thẩm. Tôi là nguyên đơn và là người thắng kiện. Vậy bước tiếp theo tôi phải làm gì: - Để bản án có hiệu lực thi hành. - Để lấy lại tiền tạm ứng án phí theo quy định của tòa án. Rất mong được tư vấn, tôi thành thật biết ơn.

Về thi hành bản án, để bản án được thi hành trên thực tế bạn cần có đơn yêu cầu thi hành án gửi đến Chi cục thi hành án cấp huyện để bản án của mình được thi hành. 

Về việc lấy lại tiền tạm ứng án phí, nếu sau khi có bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật tuyên bạn được trả lại số tiền tạm ứng thì bạn liên hệ với cơ quan thi hành án để làm thủ tục hoàn trả tạm ứng án phí bao gồm đơn yêu cầu hoàn trả tạm ứng án phí+ bản án ( hoặc quyết định) của tòa án.

Sau đây tôi có một vấn đề như sau: Hiện tại thi gia đình tôi có tranh chấp đất đai voi ngươì hàng xóm. Tôi cũng đã gửi đơn lên xã, họ cũng có thông báo giải quyết , nhưng bên xã có nói là bên thua kiện sẽ phải chịu mức lệ phí kiện và nộp cho bên xã. Luật sư cho tôi hỏi nếu thu thì mức phí đó sẽ tính như thế nào hay xã muốn thu bao nhiêu thì thu? Mong sớm nhận được hồi đáp của luật sư.

Trường hợp của bạn có tranh cháp đất đai với hàng xóm sẽ phải qua hòa giải tại UBND xã. Nếu hòa giải không thành có thể đưa tranh chấp ra tòa bằng hình thức khởi kiện. Chỉ khi khởi kiện ra tòa bạn mới phải nộp tiền tạm ứng án phí. Tiền này sẽ được nộp cho Tòa án chứ không phải nộp cho UBND xã và UBND xã cũng có quyền thu bất kì phí gì khi tổ chức hòa giải. Bạn có thể khiếu nại trực tiếp vấn đề này lên chủ tịch UBND xã để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.