Tôi thanh toán trước cho cửa hàng số tiền là 4.200.000 đồng, số còn lại tôi thanh toán theo hình thức trả góp thời hạn là 01 năm (mỗi tháng tôi phải thanh toán số tiền là 863.000 đồng) với Công ty hỗ trợ tài chính XYZ. Từ tháng 02 năm 2016 đến tháng 6 năm 2016 tôi vẫn thanh toán tiền trả góp đúng thời gian và đúng hạn và các thông tin cá nhân của tôi cung cấp trong bản hợp đồng đều xác thực. Theo quy trình thì Công ty XYZ phải gửi cho tôi bản hợp đồng mà tôi đã ký với nhân viên XYZ tại cửa hàng và giấy đăng ký xe mô tô (giấy đăng ký xe máy phô tô có đóng dấu của công ty trả góp) và biển số xe. Tuy nhiên đến nay là tháng 10 năm 2016 tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ giấy tờ gì từ công ty. Tôi thấy nhiều dấu hiệu bất thường, nghi vấn khi quyền lợi của tôi không được đáp ứng và hơn nữa tôi không có phương tiện đi làm nên ảnh hưởng đến thu nhập hàng tháng (bởi vì xe chưa có giấy tờ nên không lưu thông được). Chính vì vậy tôi đã tạm dừng không thanh toán tiền trả góp hàng tháng. Mặc dù Từ tháng 3 đến tháng 10 tôi đã gọi nhiều lần lên tổng đài của công ty nhưng đều nhận được câu trả lời (không thỏa đáng). Từ tháng 7 năm 2016 đến nay công ty liên tục gọi điện cho tôi để đòi tiền nhưng tôi đã trả lời với công ty là khi nào quyền lợi của tôi được đáp ứng tôi sẽ tiếp tục đóng tiền trả góp các tháng còn lại (tức là khi nào nhận được giấy đăng ký xe mô tô bản sao và biển số xe) thì tôi tiếp tục thanh toán số tiền trả góp hàng tháng còn lại. Xin hỏi bây giờ tôi phải làm gì khi công ty vẫn chưa gửi bản hợp đồng và các giấy tờ xe máy, biển số xe cho tôi. xin chân thành cám ơn quý luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn phấp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005 

2. Nội dung tư vấn 

Thứ nhất, về vấn đề chuyển giao quyền sở hữu đối với chiếc xe máy: 

Theo quy định tại điều 461 Bộ luật dân sự 2005 quy định về việc mua trả chậm, trả dần như sau 

"Điều 461. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.".

Theo quy định này thì các bên có thể thỏa thuận về thời điểm chuyển giao quyền sở hữu; nếu chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm mua thì có thể thỏa thuận về việc bên nào sẽ giữ giấy tờ về quyền sở hữu (giấy đăng ký xe).

"Điều 432. Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán  

1. Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán do các bên thoả thuận. Bên bán phải giao tài sản cho bên mua đúng thời hạn đã thoả thuận; bên bán chỉ được giao tài sản trước hoặc sau thời hạn nếu được bên mua đồng ý.

2. Khi các bên không thoả thuận thời hạn giao tài sản thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán giao tài sản và bên bán cũng có quyền yêu cầu bên mua nhận tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho nhau một thời gian hợp lý. 

3. Khi các bên không có thoả thuận về thời hạn thanh toán thì bên mua phải thanh toán ngay khi nhận tài sản.

Điều 438. Nghĩa vụ trả tiền  

1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Căn cứ khoản 1 Điều 161 Bộ luật dân sự năm 2005:

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Như vậy, Theo như hợp đồng thỏa thuân ban đầu giữa bạn và công ty XYZ nếu hai bên đã thỏa thuận, cụ thể là sẽ chuyển giao quyền sở hữu vào thời gian nào ( đăng ký xe) khi bạn mua xe. Vì bạn chưa nêu cụ thể nội dung hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận nên có thể có các trường hợp là: 

 Nếu thỏa thuận là sau khi bạn thực hiện hết nghĩa vụ trả tiền thì mới chuyển giao quyền sở hữu chiếc xe cho bạn thì bạn vẫn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thanh tóan đến khi hết nghĩa vụ đối với công ty XYZ. Nếu bạn không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ này có thể bạn phải chịu trách nhiệm theo quy định tại điều 305 BLDS 2005:

"Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.". 

Nếu trong hợp đồng hai bên đã thỏa thuận chuyển giao quyền sở hữu ngay từ thời điểm mua thì công ty XYZ phải thực hiện giao giấy tờ xe ( đăng ký xe ) cho bạn. Nếu bên công ty không thực hiện nghĩa vụ này tức là công ty XYZ đã vi phạm hợp đồng và phải chịu trách nhiệm theo quy định tại điều 302 BLDS 2005

"Điều 302. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự  

1. Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. 

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền.". 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự.