Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư

Người gửi:  T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tại nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, hành chính, gọi :1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Hình sự năm 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009;

Bộ Luật Dân sự năm 2005.

Nôi dung tư vấn:

Anh D gây tai nạn làm chết người căn cứ theo khoản 3 điều 202 BLHS năm 1999 quy định về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ: “Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.” Tuy nhiên tội phạm thuộc điều này không buộc phải truy cứu TNHS nếu không có đơn yêu cầu của gia đình người bị thiệt hại. Về trách nhiệm vồi thường thiệt hại anh D đang đang là tài xế cho công ty vận tải X nếu có hợp đồng lao động thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về công ty trừ trường hợp về bồi thường thiệt hại được công ty và lái xe đã thỏa thuận theo hợp đồng hoặc bồi thường thiệt hại theo khoản 3 điều 623 BLDS 2005 khi lỗi hoàn toàn là do người bị thiệt hại, trường hợp bất khả kháng, tình thế cấp thiết.

Mặc dù anh D đang rất khó khăn nhưng cũng nên dành một phần nhỏ để hỗ trợ thêm cho gia đình người bị thiệt hại, thăm hỏi gia đình người bị thiệt hại, nếu thỏa thuận được thì gia đình người bị thiệt hại sẽ không yêu cầu truy tố TNHS với anh D. Trường hợp không thể thương lượng được với gia đình người bị thiệt hại anh D bị truy tố TNHS thì việc anh ra đầu thú và bồi thường kịp thời sẽ là căn cứ để giảm mức hình phạt.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ