Vậy giao dịch này có bị vô hiệu hay không? cơ sở pháp lý nào? Và giải quyết như thế nào? 

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

Giao dịch dân sự do người chưa thành niên phạm tội ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung câp xin tư vấn như sau:

Cở sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

Điều 20 Bộ luật dân sự 2005 quy định về năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên như sau:

"Điều 20. Năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi

1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Như vậy trong trường hợp của bạn A đã 15 tuổi nên A có quyền thiết lập, thực hiện giao dịch dân sự nằm trong phạm vi tài sản riêng của mình. Chiếc điện thoại mà A đem bán là của bố mẹ tặng vậy đây là tài sản riêng của A, nên A có quyền bán nó mà không cần phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật( bố mẹ A).

Còn B mới 14 tuổi vậy việc thiết lập thực hiện giao dịch dân sự của B phải đươc sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật( bố mẹ B ), trừ những giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lứa tuổi của B, như mua đồ ăn, đồ dùng học tập bút, vở ........... Trường hợp này B thực hiện giao dịch mua bán điện thoại thì không phải là phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và không phù hợp với lứa tuổi của cháu nên không được pháp luật công nhận. Khi bị phát hiện sẽ phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, có nghĩa là hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Vậy trong trường hợp này A và B phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, trả lại cho nhauu những gì đã nhận, B sẽ phải trả lại A chiếc điện thoại và A phải trả lại B 2 triệu đồng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.