Xác nhận xong em nộp cho UBND Thị xã Thuận An để làm thủ tục xin phép. Em muốn hỏi:

a. Giấy ủy quyền xác nhận cơ quan cấp phường/ xã có được chấp nhận ở cơ quan cấp trên không ?

b. Nội dung ghi " thay mặt làm mọi thủ tục về xin phép xây dựng". Vậy em có được ký các biên bản trong thủ tục đó không ? (Biên bản xác minh đất, biên bản đề nghị cấp phép xây dựng, bản vẽ xin phép.)

c. Giấy ủy quyền xác nhận tại phường của Dĩ An của thị xã Dĩ An thì cấp UBND Thị xã Thuận An không chấp nhận, đúng hay sai ? 

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch

Nội dung tư vấn:

- Điều 581 BLDS 2005 quy định: Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

- Khoản 4 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:

"4. Chứng thực hợp đồng, giao dịch” là việc cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này chứng thực về thời gian, địa điểm giao kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch"

- Khoản 4 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:

"4. Hợp đồng, giao dịch được chứng thực theo quy định của Nghị định này có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch."

- Điều 34. Phạm vi chứng thực hợp đồng, giao dịch
1. Hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải chứng thực.
2. Hợp đồng, giao dịch mà pháp luật không quy định phải chứng thực nhưng cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu chứng thực.

Bộ luật Dân sự năm 2005 không quy định bắt buộc hình thức hợp đồng ủy quyền phải được công chứng, chứng thực, do đó, việc bạn xin xác nhận của ủy ban nhân dân xã do bạn hoàn toàn tự nguyện, nên giao dịch này hợp pháp. Do bạn xin xác nhận tại Ủy ban nhân dân phường do đó đây chỉ là hoạt động chứng thực. Theo giá trị pháp lý được quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì: "Giấy ủy quyền xác nhận cơ quan cấp phường/ xã được chấp nhận ở cơ quan cấp trên."

- Theo quy định tại  Điều 584 BLDS 2005 quy định về Nghĩa vụ của bên được ủy quyền:

Bên được ủy quyền có các nghĩa vụ sau đây:

1. Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó;

2. Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền;

3. Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền;

4. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc ủy quyền;

5. Giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật;

6. Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.

Như vậy, bạn được ký các biên bản trong thủ tục. Ủy ban nhân dân thị xã không có chấp nhận giấy ủy quyền là không đúng. Vì giấy có xác nhận do đó có cơ sở để  chứng thực về thời gian, địa điểm giao kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật dân sự.