Em không thấy anh công an ghi lại biển kiểm soát. Em tìm hiểu trên web thì thấy trong biểu mẫu bản quyết định có mục chữ kí của người vi phạm nhưng em không kí gì cả và anh công an chỉ viết vào một tờ giấy nháp. Khi em hỏi thì anh đó nói để tìm hiểu xem có khai gian không. Nhưng em băn khoăn không biết những mục em khai ở trên có đủ để ra quyết định xử lý vi phạm hành chính và gửi về trường hay không? Luật sư tư vấn giúp em.

Em cảm ơn rất nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự, công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012;

Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt;

Nội dung:

Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.

Căn cứ Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt, đã có nhiều sự điều chỉnh về mức xử phạt cho các lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi: Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ

Như vậy, trường hợp của bạn nếu bị xử phạt sẽ phải lập biên bản. Trong trường hợp này, theo thông tin bạn cung câp chiến sĩ cảnh sát giao thông đã không lập biên bản cũng như không yêu cầu bạn ký vào bất kỳ biên bản hay giấy tờ nào. Vậy, không có căn cứ để ra quyết định xử phạt bạn. 

Như vậy, trong trường hợp của bạn sẽ không có quyết định xử lý vi phạm hành chính và gửi về trường.

Trên đây là ý kiến để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự