Vậy cam kết này làm thế nào là đúng pháp luật? Và ở đâu xác nhận? UBND Phường hay công chứng?

Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

 Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào anh (chị), cảm ơn anh chị đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi của anh (chị) chúng tôi sẽ trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Dân sự

Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao;

Phân tích nội dung:

1. Về việc bồi thường thiệt hại:

Do hành vi của phía bên kia gây ra hậu quả khiến cho con trai anh (chị) bị tổn hại về sức khỏe (chấn thương sọ não), đây là trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng vì vậy con trai anh (chị) sẽ được bồi thường thiệt hại. Việc bồi thường được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự và Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, cụ thể như sau:

Theo quy định tại mục II.1 của Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm: (1) chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; (2) thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; (3) chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; (4) chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc; (5) khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm.

2. Về hình thức của bản cam kết bồi thường

Cam kết bồi thường này là sự thỏa thuận giữa hai bên, theo đó phía bên kia có nghĩa vụ bồi thường cho con trai anh (chị) một khoản tiền, cùng với đó thì anh (chị) cũng phải có nghĩa vụ liệt kê đầy đủ, công khai, minh bạch các khoản chi tiêu, chạy chữa cho con trai thuộc các khoản được quy định tại Nghị quyết trên. Do vậy về hình thức thì 2 bên tự thỏa thuận, về mặt nội dung số tiền bồi thường phải phù hợp với các quy định của pháp luật. Nếu như anh chị muốn được Nhà nước bảo vệ cho thỏa thuận này thì nên thỏa thuận thành văn bản và có công chứng, chứng thực ở UBND cấp có thẩm quyền.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của anh (chị). Cảm ơn anh (chị) đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ