Căn cứ pháp lý: 

Luật thương mại 2005

Bộ luật dân sự 2015

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Cty luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư và chuyên viên của chúng tôi nghiên cứu và tra lời như sau:

Điều 664 bộ luật dân sự 2015 quy định:

"...1. Pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam.

2. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam có quy định các bên có quyền lựa chọn thì pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo lựa chọn của các bên.

3. Trường hợp không xác định được pháp luật áp dụng theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì pháp luật áp dụng là pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó nhất với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài đó ".

Quan hệ thương mại có yếu tố nước ngoài là một quan hệ phức tạp do tính chất đang dạng của các chủ thể, đối tượng và hệ thống pháp luật áp dụng ( nguồn PL rộng: điều ước quốc tế, tập quán quốc tế, án lệ,....). Do vậy, việc giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án thì trình tự thủ tục được tiến hành theo quy định của pháp luật nước được áp dụng để giải quyết. Trình tự, thủ tục của mỗi quốc gia là khác nhau. Nếu pháp luật được áp dụng là pháp luật Việt Nam thì trình tự, thủ tục căn cứ vào bộ luật tố tụng dân sự 2015 và bộ luật tố tụng hình sự 2015. 

Nếu có điểm nào bạn chưa rõ hay còn thắc mắc xin vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6162 để được luât sư tư vấn trực tiếp.

Trân trọng/.