Thưa luật sư, trường hợp này tôi phải làm sao để hồ sơ thừa kế được tiếp tục tiến hành? Có phải ra tòa án đế quyết định hay không? Xin cảm ơn.

Người gửi: L.H.G

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900 6162

 

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011

2. Nội dung phân tích:

Điều 65 Bộ luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ của người giám hộ như sau : 

Điều 65. Nghĩa vụ của người giám hộ đối với người được giám hộ chưa đủ mười lăm tuổi  

Người giám hộ của người chưa đủ mười lăm tuổi có các nghĩa vụ sau đây:

1. Chăm sóc, giáo dục người được giám hộ;

2. Đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự, trừ trường hợp pháp luật quy định người chưa đủ mười lăm tuổi có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự;

3. Quản lý tài sản của người được giám hộ;

4. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

Hiện nay, cháu bé mới 12 tuổi vậy mẹ cháu sẽ là người giám hộ với nghĩa vụ quy định trên đây. Theo đó, mẹ cháu có nghĩa vụ phải đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự. Vậy khi cháu bé được thừa hưởng tài sản từ ông nội thì người mẹ có nghĩa vụ đại diện cho con ký kết các giấy tờ liên quan đến hưởng di sản thừa kế và quản lý tài sản này của cháu bé. Trường hợp người mẹ không đáp ứng được nghĩa vụ này thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê