Nhưng mãi 23/6/2015 tôi mới được cấp sổ tạm trú. Do nhầm lẫn thời gian nên tôi đã xin cắt hộ khẩu ở quê Thái Nguyên để nhập về Mê Linh - Hà Nội vào ngày 23/12/2015. Khi Công an huyện kiểm tra thì sổ của tôi mới được tròn 6 tháng, họ yêu cầu phải đủ 1 năm mới được nhập hộ khẩu. Vậy xin luật sư cho biết thời hạn giấy cắt hộ khẩu như của tôi là bao lâu thì còn hiệu lực nhập khẩu về Mê Linh ? Và bao lâu vẫn có thể nhập lại quê cũ ? Trường hợp có hiệu lực 6 tháng thì đúng ngày hết hạn của giấy cũng là ngày tròn 1 năm tạm trú theo sổ (23/6/2016) thì có nhập được không ? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

Hỏi về thời hạn của giấy cắt hộ khẩu ?

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được tư vấn về vấn đề mà bạn quan tâm như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013

Nghị định 31/2014/NĐ_CP quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Cư trú

Thông tư 35/2014/TT_BCA hướng dẫn các quy định tại Luật cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ_CP

II. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin mà bạn cung cấp được chúng tôi hiểu như sau: bạn đã được cấp giấy chuyển hộ khẩu và đăng ký tạm trú và bây giờ muốn đăng ký thường trú tại Hà Nội, bạn hỏi về thời hạn bao lâu ghi trong giấy cắt khẩu tại Thái Nguyên thì được nhập hộ khẩu về Mê Linh và trường hợp nếu sau khi được cấp giấy đăng ký thường trú thì sau bao lâu được đăng ký thường trú tại quê cũ.

Khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú quy định: 

"Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh."

Đối với trường hợp chuyển về thành phố trực thuộc trung ương, để đăng ký thường trú phải có các tài liệu chứng minh theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú: "Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;"

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn đang làm việc tại khu công nghiệp ở Mê Linh và có nhà đất ở đó, nếu thời gian tạm trú của bạn và gia đình ở Hà Nội từ một năm trở lên thì bạn được nhập hộ khẩu tại Mê Linh. Thời gian tạm trú phải được tính từ ngày bạn đăng ký tạm trú đến ngày bạn đăng ký thường trú . Như vậy, bạn chưa đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại Hà Nội.

Tuy nhiên, pháp luật về cư trú không có quy định nào bắt buộc về thời hạn trong giấy xác nhận cắt hộ khẩu để làm điều kiện cho việc chuyển khẩu hay nhập hộ khẩu tại nơi ở mới.

Về trường hợp bạn muốn chuyển khấu về quê cũ, theo quy định của Luật Cư trú:

"Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Như vậy, nếu muốn chuyển hộ khẩu về lại quê cũ, bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện trên mà không nhất thiết phải xem xét về thời gian bao lâu sau khi đăng ký thường trú tại Hà Nội.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn quan tâm. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.