Luật sư cho em hỏi em có mua xe máy của người anh ở tại tỉnh bình dương.nay em sinh sống tại phú thọ vậy em muốn sang tên đổi chủ chiếc xe thì cần những thủ tục gì,có cách nào sang tên đổi chủ được mà không cần rút hồ sơ gốc không vì từ phú thọ đến bình dương thì khá sa nên em không đi rút hồ sơ được.mong luật sư trả lời giúp em.. em xin chân thành cảm ơn luật sư,em mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hành chính của Công ty luật Minh Khuê,

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
Về thủ tục sang tên, di chuyển xe:
Bạn và chủ sở hữu chiếc xe có thể tiến hành các thủ tục sau:
+ Đầu tiên sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán xe máy sau đó đến bất kỳ tổ chức công chứng (Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng) nào để yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán xe. Thủ tục công chứng thực hiện theo hướng dẫn của
Luật Công chứng 2014.
+ Tiếp đó, bạn tiến hành Làm thủ tục di chuyển xe từ tỉnh Bình Dương sang tỉnh Phú Thọ.
Sau khi có hợp đồng mua bán xe, người bán xe cho bạn đến Cơ quan Công an nơi trước đây người đó đã đăng ký xe máy để làm thủ tục di chuyển xe. Thủ tục được thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ công an quy định về đăng ký xe và thông tư số 37/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an về quy trình đăng ký xe. Hồ sơ cần có:
- Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân.
- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
- Hai giấy khai sang tên di chuyển.
- Chứng từ chuyển nhượng xe: Hợp đồng bán xe.
+ Sau khi làm các thủ tục cần thiết thì cán bộ thực hiện sẽ trả phiếu sang tên, di chuyển, giấy khai sang tên di chuyển kèm theo hồ sơ gốc cho chủ xe và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời. Cuối cùng bạn đăng ký sang tên bạn trên đăng ký xe.

Về thủ tục sang tên, đổi chủ:
Bạn làm thủ tục đăng ký sang tên bạn tại Công an quận, huyện thuộc tỉnh, thành nơi thường trú. Thủ tục thực hiện theo thông tư số 37/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010. Hồ sơ cần có:
- Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân của bạn.
- Giấy khai đăng ký xe.
- Chứng từ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính. Xe được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho Biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).
- Giấy khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển nhượng (Hợp đồng bán xe hoặc Giấy bán xe) và hồ sơ gốc của xe theo quy định.
Lưu ý về hồ sơ gốc:
Nếu chủ sở hữu xe đang giữ hồ sơ gốc thì khi giao giấy tờ xe theo hợp đồng mua bán xe, chủ sở hữu xe có trách nhiệm bàn giao cho bạn hồ sơ gốc để bạn đi làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định. Nếu hồ sơ gốc đang được cơ quan công an - nơi đăng ký xe lưu giữ thì khi làm hợp đồng mua bán xe, bạn hoặc chủ xe có thể đến để làm thủ tục rút hồ sơ gốc.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê.