Sau đó tôi có làm đơn gửi THA để yêu cầu cho tôi được thương lượng thay bà A trả cho các chủ nợ khác nhưng không thấy bên THA trả lời. - Đến tháng 8/2016, THA đã ra quyết định THA và đem tài sản Quyền sử dụng đất của bà A và bán đấu giá xong nhưng tôi và bà A không hề hay biết. Xin được nói thêm là tôi và bà A có giao kết hợp đồng miệng là tôi sẽ trả nợ cho bà A và bà A sẽ để lại phần đất này cho tôi canh tác vì tôi đã canh tác trên đất từ năm 2010 cho đến nay. - Vây, tôi xin hỏi: Việc THA đã dùng bản án Tòa án tuyên buộc bà A phải trả 120 chỉ vàng cho tôi để thi hành án và bán đấu giá tài sản là Quyền sử dụng đất của bà A, nhưng tôi là người đang đầu tư canh tác trên đất từ năm 2010 đến nay, mà THA không thông báo thông tin gì cho tôi và bà A biết mà đem tài sản đi bán đấu giá trong khi Giấy chứng nhận hiện đang được thế chấp tại Ngân hàng và bên phía Ngân hàng hoàn toàn không biết được việc THA đã bán đấu giá tài sản đang được thế chấp tại Ngân hàng. Như vậy, việc THA đem tài sản đang thế chấp đem đi bán và lấy bản án Tòa tuyên buộc bà A trả 120 chỉ vàng cho tôi mà không hề thông báo cho tôi, bà A và phía Ngân hàng biết là đúng quy định hay không? Tôi có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy bỏ hợp đồng bán đấu giá tài sản liên quan đến phần đất đã thi hành án đó không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật Thi hành án dân sự 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014

Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015

II. Nội dung tư vấn

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, bạn và bà A đã ký kết với nhau hợp đồng thuê đất từ năm 2010, từ đó đến nay bạn đã tiến hành canh tác trên diện tích đất này. Tuy nhiên, do có có vay nợ với các chủ nợ khác và với ngân hàng nên bà A đã thế chấp diện tích đất trên khiến cho bạn không thể được giao đất đúng hạn. Đến năm 2014, khi giải quyết tranh chấp dân sự giữa bà A với các chủ nợ, Tòa án đã cũng đã ra bản án quyết định buộc bà A phải trả cho bạn số vàng 120 chỉ. Hiện tại, bạn đang thắc mắc về thủ tục thi hành án đối với các quyết định của tòa án cụ thể là về việc đấu giá tài sản là diện tích đất bạn thuê của bà A.

Thứ nhất, theo thông tin mà bạn cung cấp, bà A là em ruột của bạn và có giao kết hợp đồng miệng là bạn sẽ trả nợ cho bà A và bà A sẽ để lại phần đất này cho bạn canh tác, sau khi tòa án đã ra quyết định về vấn đề nợ của bà A với các chủ nợ, bạn có nguyện vọng được trả giúp bà A số nợ phải trả cho các đương sự còn lại. Bạn đã làm đơn gửi cho bên Thi hành án. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Thi hành án, cơ quan thi hành án chỉ tiếp nhận đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án. Việc bạn muốn được trả giúp bà A số tiến nợ cho các đương sự trong vụ án tranh chấp đã giải quyết thuộc trường hợp thỏa thuận thi hành án. Theo quy định tại Điều 7 Luật Thi hành án, bạn phải tiến hành thỏa thuận việc thực hiện nghĩa vụ thi hành án với các đương sự của vụ việc chứ không phải nộp đơn đề nghị để cơ quan Thi hành án.

Thứ hai, về vấn đề ra quyết định và nghĩa vụ thông báo thi hành án của Cơ quan thi hành án. Theo quy định tại Điều 39 Luật Thi hành án dân sự:

"Điều 39. Thông báo về thi hành án

1. Quyết định về thi hành án, giấy báo, giấy triệu tập và văn bản khác có liên quan đến việc thi hành án phải thông báo cho đương sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan để họ thực hiện quyền, nghĩa vụ theo nội dung của văn bản đó.

2. Việc thông báo phải thực hiện trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra văn bản, trừ trường hợp cần ngăn chặn đương sự tẩu tán, huỷ hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án.

3. Việc thông báo được thực hiện theo các hình thức sau đây:

a) Thông báo trực tiếp hoặc qua cơ quan, tổ chức, cá nhân khác theo quy định của pháp luật;

b) Niêm yết công khai;

c) Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

4. Chi phí thông báo do người phải thi hành án chịu, trừ trường hợp pháp luật quy định ngân sách nhà nước chi trả hoặc người được thi hành án chịu."

Theo thông tin mà bạn cung cấp, tháng 8/2016, THA đã ra quyết định THA và đem tài sản Quyền sử dụng đất của bà A và bán đấu giá xong nhưng tôi và bà A không hề hay biết. Vì bạn và bà A đều là những đương sự của vụ việc trên. Do đó, Cơ quan thi hành án phải có trách nhiệm thông báo tới bạn và bà A về quyết định thi hành án. Hành vi không thông báo của cơ quan Thi hành án như bạn trình bày là vi phạm quy định của Luật Thi hành án. Mặt khác, vì mảnh đất trên đã được bà A thế chấp cho ngân hàng từ thời điểm trước khi tòa án giải quyết tranh chấp, do đó, ngân hàng được coi là bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, việc ngân hàng cũng không được thông báo trong trường hợp này là vi phạm quy định về nghĩa vụ thông báo theo quy định tại Điều 39 Luật Thi hành án dân sự.

Theo đó, bạn có quyền khiếu nại việc thi hành án của cơ quan thi hành án này. Theo quy định tại khoản 1 Điều 140 Luật Thi hành án dân sự :"Đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình." Bạn gửi đơn khiếu nại đến người có thẩm quyền theo quy định tại Điều 142 Luật Thi hành án dân sự để được giải quyết.

Trong trường hợp bạn lựa chọn khởi kiện để yêu cầu Tòa án hủy bỏ hợp đồng bán đấu giá tài sản liên quan đến phần đất đã thi hành án. Theo quy định tại khoản 12 Điều 26 BLTTDS 2015, tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án dân sự. Để được giải quyết, bạn nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.