Nhưng tối trong ngày đó, đầu thảo điện thoại cho em nói là không cho hốt kêu em đóng tiền hụi các phần đang tới. Em bảo là tôi chơi hụi hốt không cho mà kêu tôi đóng nữa là sao? Nói rõ hơn là em còn 01 phần hụi mùa 3tr còn sống và phần chết là 3tr cùng các phần 1tr đã chết. Đầu thảo bảo là em để hụi lại không cho hốt đến mãng hụi thì hốt đầu thảo không có vựt nếu không lấy đất đầu thảo ....em không chịu, em nói tôi chơi hụi, hốt hụi có xoay tiền vậy nếu không cho tôi hốt sao tôi có tiền đâu góp cho đầu thảo. Không giao tiền hụi tôi tôi không đóng nữa kể từ đây. Vậy là đầu thảo thưa đạt là không đóng hụi nhưng giấy hụi ghi toàn là vợ đạt, nói thưa đạt vì đạt là cán bộ xã. Vậy nhờ luật sư giúp em, chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn việc chơi hụi/phường theo luật dân sự: gọi 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 144/2006/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường

2. Nội dung tư vấn

Theo Điều 1, Nghị định 144/2006/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường: họ, hụi, biêu, phường gọi chung là họ.

Điều 14 Nghị định này quy định khi đến kỳ mở họ, thành viên được lĩnh họ có quyền nhận các phần họ từ chủ họ hoặc các thành viên khác trong họ.
Theo như bạn trình bày, chủ họ không cho bạn lĩnh họ. Điều 29 quy định:

Điều 29. Trách nhiệm của chủ họ do không giao các phần họ cho thành viên được lĩnh họ
Trong trường hợp chủ họ đã thu các phần họ của các thành viên nhưng không giao cho thành viên được lĩnh họ thì theo yêu cầu của thành viên có quyền lĩnh họ, chủ họ phải giao các phần họ đã thu được cho thành viên đó và bồi thường thiệt hại nếu có.
Chủ họ phải trả lãi đối với các phần họ giao chậm theo mức lãi do các bên thoả thuận, nếu không có thoả thuận hoặc không thoả thuận được thì áp dụng mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian giao chậm tại thời điểm giao các phần họ.

Các thành viên phải thương lượng thỏa thuận với nhau, nếu thực sự các bạn không giải quyết được vấn đề này thì có thể làm đơn khởi kiện tại Tòa án dân sự theo quy định của bộ luật Tố Tụng dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê