Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 

Thông tư số 23/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe cơ giới đường bộ​

Nội dung phân tích:

- Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận định rõ với cơ quan em có thuê trung tâm sát hạch đào tạo lái xe của 1 cơ sở tự đảm bảo về cơ sở vật chất theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 3 Thông tư 23/2013/TT-BTC ngày 27/02/2013, do đó, để đảm bảo tên của Hợp đồng bạn thuê thì tên hp đng là biểu trưng cho s tha thun v vic s thc hin hay không thc hin mt điu gì đó. Mt hp đng có tính logic có nghĩa là nó có s ràng buc v mt pháp lý và có hiu lc. Mi đim tha thun trong hp đng đu phi rõ ràng, có ch th đi kèm đ tránh nhng tranh chp và kin tng có th xy ra. Nên tên hợp đồng thường căn cứ vào mục đích của hợp đồng là gì. Nên pháp luật về hợp đồng kinh tế quy định như sau:

Hợp đồng kinh tế là sự thoả thuận bằng văn bản, tài liệu giao dịch giữa các bên ký kết về việc thực hiện công việc sản xuất trao đổi hàng hoá dịch vụ, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và các thoả thuận khác có mục đích kinh doanh với sự quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để xây dựng và thực hiện kế hoạch của mình.

Đặc điểm của hợp đồng kinh tế

  • Hợp đồng kinh tế được ký kết nhằm mục đích kinh doanh

    Mục đích này được thể hiện ở nội dung công việc mà các bên thoả thuận

  • Đặc điểm về chủ thể hợp đồng:

    Theo pháp lệnh hợp đồng kinh tế thì hợp đồng kinh tế được ký kết giữa 2 chủ thể là pháp nhân hoặc ít nhất một bên là pháp nhân còn bên kia có thể là cá nhân có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Ngoài ra pháp lệnh hợp đồng kinh tế còn quy định những người làm công tác khoa học ký thuật, nghệ nhân, hộ kinh tế gia đình, hộ nông dân ngư dân cá thể, các tổ chức và cá nhân nước ngoài ở Việt Nam cũng có thể trở thành chủ thể của hợp đồng kình tế khi họ ký kết hợp đồng với pháp nhân.

  • Đặc điểm về hình thức của hợp đồng

    Theo điều 1 và điều 11 của pháp lệnh hợp đồng kinh tế: hợp đồng phải được ký kết bằng văn bản hoặc bằng tài liệu giao dịch.

Theo như bạn cung cấp thì công ty bạn thuê trung tâm sát hạch để thực hiện việc sát hạch cấp giấy phép lái xe nên đây không được coi là hợp đồng kinh tế vì không nhằm mục đích kinh doanh đây chỉ là hợp đồng dịch vụ theo quy định của bộ luật dân sự 2005

"Điều 518. Hợp đồng dịch vụ  

Hợp đồng dịch vụ là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ."

Như vậy, công ty bạn thuê trung tâm sát hạch để thực hiện dịch vụ đó là sát hạch để cấp giấy phép lái xe nên bạn phải để đây là hợp đồng dịch vụ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.