Năm 2012 thì bố em mất, không để lại di chúc hay gì hết cả, giờ nhà em muốn cầm số vay tiền lại thì họ nói phải sang tên thì mới được vay tiền. Nhà em làm đầy đủ hồ sơ như hướng dẫn của xã, họ nói nếu không có di chúc thì phải làm giấy ủy quyền. Họ nói nếu Bà Nộ còn sống thì phải có chữ ký xác nhân của bà. Nhưng giờ nhà em đang có một khó khăn làm hồ sơ hết rồi nhưng nói bà nội ra xã ký thì bà lại không ký cho ( bà 84 tuổi) Vậy cho em hỏi giờ em phải làm sao? Nếu sổ đất để lâu như vậy không sang tên được có sao không? hay là không cần chữ ký của bà có được không? (Vì đất này do bố mẹ em mua, chứ không phải bên nội cho).

Rất mong chương trình tư vấn cho em, em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi : H.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự về thừa kế của công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo những thông tin bạn cung cấp, có thể hiểu là bố mẹ bạn cả hai đều không còn, thì phần đất thổ cư này là của bố mẹ bạn để lại, và là di sản không có di chúc. Phần di sản đó sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Căn cứ vào các điều 675 và 676 Bộ Luật dân sự 2005:

"Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế.

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Theo đó, bạn và bà nội bạn là hai người thừa kế theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất. Vậy, phần di sản kia về nguyên tắc sẽ chia đôi cho bạn và bà nội bạn.

Trước tiên, gia đình bạn phải tiến hành thủ tục chia thừa kế cho bạn và bà nội bạn. Sau đó bạn phải làm thủ tục sang tên phần di sản của mình được hưởng. Nếu bà nội bạn đồng ý có thể tặng cho bạn phần di sản của bà thì bạn có thể làm thủ tục sang tên toàn bộ miếng đất đó trở thành tài sản của mình.

Nếu bà nội bạn không đồng ý tặng cho bạn, thì phần di sản của bà nội bạn cũng làm các thủ tục tương tự. Bạn có thể xin bà nội mình giấy ủy quyền để đi thế chấp vay tiền, nếu bà nội bạn không đồng ý ký giấy ủy quyền thì bạn chỉ được thế chấp vay phần di sản thuộc về bạn (tức là 1/2 miếng đất).

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.