Trả lời:

Công ty luật Minh Khuê tư vấn về vấn đề bảo lãnh đi nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện hành:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 65/2012/NĐ-CP)

2. Nội dung phân tích:

Để được bảo lãnh sang mỹ bạn phải thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh ở mỹ. Cụ thể:

Thứ nhất, được cơ quan Việt Nam cấp giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh:

Theo qui định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP thì công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam không cần thị thực. Cũng theo khoản 1 Điều 4 của Nghị định này thì hộ chiếu phổ thông được coi là một trong những giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh được cấp cho mọi công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh. Như vậy công dân Việt Nam muốn được xuất cảnh, nhập cảnh thì phải có hộ chiếu phổ thông. Nếu bạn chưa có hộ chiếu phổ thông theo như qui định trên thì bạn cần làm thủ tục xin cấp hộ chiếu được qui định cụ thể tại điều 15 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP:

Bạn cần làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh, thành phô trực thuộc Trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú.

Hồ sơ gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu

- Chứng minh nhân dân: Xuất trình nếu nộp trực tiếp hoặc ảnh chụp chứng minh nhân dân nếu nộp gián tiếp qua đường bưu điện.

Lưu ý trong trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an qui định) người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục quản lý xuất, nhập cảnh - Bộ Công an.

Yêu cầu về lệ phí và thời hạn giải quyết sau khi nộp hồ sơ đầy đủ được qui định tại khoản 4 và 5 Điều 15 của Nghị định này, "cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh sẽ trả kết quả cho bạn trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Thứ hai, được cơ quan mỹ cấp thị thực (visa) nhập cảnh vào mỹ

Nếu muốn nhập cảnh vào mỹ , bạn phải thực hiện thủ tục xin thị thực nhập cảnh tại Đại sứ quán mỹ tại Việt Nam (Phòng Lãnh sự). Để biết chi tiết thủ tục xin thị thực nhập cảnh vào mỹ bạn có thể liên hệ với Cục quản lý xuất, nhập cảnh và Đại sứ quán của mỹ hoặc vào trang thông tin điện tử của Đại sứ quán mỹ tại Việt Nam

Theo thông tin trong câu hỏi của bạn, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề bạn nêu qua trang thông tin điện tử này như sau: Hiện nay có những loại visa nhập cảnh vào mỹ dành cho các đối tượng là công dân Việt Nam như sau: visa du học, visa du lịch, visa thăm gia đình, visa thương mại, visa kết hôn (áp dụng từ ngày 1/4/2014), visa dự hội nghị, visa lao động, visa làm việc, visa quá cảnh, visa chữa bệnh, visa dành cho tình nguyện viên, tham gia hội thảo/hội nghị/ trại hè.

Cháu có mẹ lấy chồng đài loan và đã có chứng minh thư bên đó... Luật sư cho cháu hỏi? Mẹ cháu có thể bảo lãnh cháu sang đó thường trú dài hạn không ạ... Cháu sinh năm 1993 ạ.

Cơ sở pháp lý:

- Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014

Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Về nguyên tắc, con dưới 18 tuổi thì sẽ cùng
theo mẹ sang nước ngoài khi mẹ được bảo lãnh. Và con trên 18 tuổi thì phải tự
mình xin hồ sơ tại lãnh sự quán ( khi mẹ đủ điều kiện bảo lãnh cho con)

Điều kiện để mẹ bạn có thể bảo lãnh bạn bao gồm:
Thẻ lưu trú, thẻ nhà và toàn khoản ngân hàng.

Thủ tục xin visa qua Pháp:

* Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Hộ chiếu còn giá trị 3 tháng sau khi hết hạn thị thực
(bản chính và bản sao);
- 6 ảnh mới nhất;
- 5 đơn xin thị thực;
- Bản
sao hộ khẩu;
- Các chứng từ của Pháp kiều;

1. Chứng từ mối quan hệ: Sổ gia đình, giấy khai sinh của bạn.

2. Chứng từ chứng minh quốc tịch Đài loan: Bản sao chứng minh
thư hoặc giấy chứng nhận quốc tịch Đài loan, hoặc nghị định nhập tịch.

3. Chứng từ tài chính: Các phiếu chuyển tiền đều đặn cho song thân; Bản sao
giấy khai báo thu nhập và giấy đóng thuế thu nhập mới nhất.

4. Chứng từ bảo lãnh cư trú: Bản sao hợp đồng cho thuê nhà hoặc giấy sở hữu nhà; Giấy
bão lãnh cư trú do Đài loan kiều cam kết.

Người xin thị thực phải trực tiếp đến nộp đơn. Tất cả những
lời khai thiếu trung thực hoặc những giấy tờ giả mạo đều sẽ bị từ chối cấp thị
thực vĩnh viễn.

Thưa luật sư ! Em có chú ruột sang Đức định cư được khoảng 20 năm rồi, chú có vợ và 4 đứa con (1 đứa đi làm và 3 đứa đi học). Vợ chồng chú ấy có công việc ổn định, giờ chú ấy muốn bảo lãnh cho em sang đấy học trường nghề thì có đươc không ạ???? nếu được thì e cần những giấy tờ gì??? Còn không được thì chú em có thể bảo lãnh cho e theo những diện nào được ạ E cảm ơn luật sư và mong nhanh nhận được câu trả lời của luật sư .

Hiện nay có những loại visa nhập cảnh vào đức dành cho các đối tượng là công dân Việt Nam như sau: visa du học, visa du lịch, visa thăm gia đình, visa thương mại, visa kết hôn (áp dụng từ ngày 1/4/2014), visa dự hội nghị, visa lao động, visa làm việc, visa quá cảnh, visa chữa bệnh, visa dành cho tình nguyện viên, tham gia hội thảo/hội nghị/ trại hè.

Vì vậy, để được sang học nghề thì chú bạn có thể bảo lãnh cho bạn theo diện visa du học

Chào luật sư a, chị của bạn e lấy chồng hàn và chờ nhập quốc tịch, và giờ chị có thể bảo lãnh cho e qua làm việc được không ạ ?, e cảm ơn

Cơ sở pháp lý:

- Nghị định số 136/2007/NĐ-CP

Để được bảo lãnh sang Hàn Quốc làm việc bạn phải thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh ở Hàn Quốc. Cụ thể:

Thứ nhất, được cơ quan Việt Nam cấp giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh:

Theo qui định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP thì công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam không cần thị thực. Cũng theo khoản 1 Điều 4 của Nghị định này thì hộ chiếu phổ thông được coi là một trong những giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh được cấp cho mọi công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh. Như vậy công dân Việt Nam muốn được xuất cảnh, nhập cảnh thì phải có hộ chiếu phổ thông. Nếu bạn chưa có hộ chiếu phổ thông theo như qui định trên thì bạn cần làm thủ tục xin cấp hộ chiếu được qui định cụ thể tại điều 15 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP:

Bạn cần làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh, thành phô trực thuộc Trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú.

Hồ sơ gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu

- Chứng minh nhân dân: Xuất trình nếu nộp trực tiếp hoặc ảnh chụp chứng minh nhân dân nếu nộp gián tiếp qua đường bưu điện.

Lưu ý trong trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an qui định) người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục quản lý xuất, nhập cảnh - Bộ Công an.

Yêu cầu về lệ phí và thời hạn giải quyết sau khi nộp hồ sơ đầy đủ được qui định tại khoản 4 và 5 Điều 15 của Nghị định này, "cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh sẽ trả kết quả cho bạn trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Thứ hai, được cơ quan Hàn Quốc cấp thị thực (visa) nhập cảnh vào Hàn Quốc:

Nếu muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, bạn phải thực hiện thủ tục xin thị thực nhập cảnh tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam (Phòng Lãnh sự). Để biết chi tiết thủ tục xin thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc bạn có thể liên hệ với Cục quản lý xuất, nhập cảnh và Đại sứ quán của Hàn Quốc hoặc vào trang thông tin điện tử của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam

Theo thông tin trong câu hỏi của bạn, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề bạn nêu qua trang thông tin điện tử này như sau: Hiện nay có những loại visa nhập cảnh vào Hàn Quốc dành cho các đối tượng là công dân Việt Nam như sau: visa du học, visa du lịch, visa thăm gia đình, visa thương mại, visa kết hôn (áp dụng từ ngày 1/4/2014), visa dự hội nghị, visa lao động, visa làm việc, visa quá cảnh, visa chữa bệnh, visa dành cho tình nguyện viên, tham gia hội thảo/hội nghị/ trại hè.

Với mục tiêu sang Hàn Quốc làm việc, bạn cần có visa lao động hoặc visa làm việc, cụ thể như sau:

- Phải có mã số lao động do Bộ tư pháp Hàn Quốc cấp (trường hợp đi lần đầu phải đăng kí qua cục Quản lý lao động nước ngoài - Bộ lao động của Việt Nam cấp).

- Người đi lao động làm việc cho doanh nghiệp tại Việt Nam và được doanh nghiệp này cử sang Hàn Quốc để đào tạo.

- Dành cho Hộ chiếu phổ thông trong các trường hợp được cơ quan Chính phủ Hàn Quốc mời.

Việc cá nhân bảo lãnh cho cá nhân sang Hàn Quốc chỉ trong những trường hợp kết hôn, thăm gia đình, du học. Bạn có thể sang Hàn Quốc lao động khi đáp ứng các điều kiện 1 và 2 nêu ở trên.

Xin chào Luật Minh Khuê, em có câu hỏi mong luật sư giải đáp giúp em ạ: em là du học sinh bên Nhật đã được 2 năm, giờ em muốn bảo lãnh chị ruột sang Nhật làm việc theo visa sum họp gia đình có được không ạ? Và nếu được thì thủ tục sẽ như thế nào ạ? E xin cảm ơn!

Cơ sở pháp lý:

- Nghị định số 36/2007/NĐ-CP

Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, chị bạn cần xin visa. Nếu xuất cảnh sang Nhật Bản theo diện bảo lãnh, chị bạn cần đượcbạn bảo lãnh theo visa “sum họp gia đình”, với thời hạn visa giống như thời hạn visa của bạn. Khi làm giấy mời chị bạn sang, bạn phải chứng minh được khả năng tài chính đủ để chu cấp cho bạn trong thời gian lưu trú.

Để được bảo lãnh sang Nhật Bản dưới hình thức này bạn cần thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh tại Nhật Bản. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 36/2007/NĐ-CP thì:

1. Công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:
a) Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú.
b) Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện. Việc gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định.
c) Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú. Việc ủy thác thực hiện theo quy định của Bộ Công an.
2. Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an quy định) người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an.
3. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm có:
a) Đối với trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ, nêu tại các điểm a và c khoản 1 Điều này:
- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.
Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người đỡ đầu của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 14 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.
- Bản sao giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi.
Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân của người đề nghị cấp hộ chiếu còn giá trị để đối chiếu.
b) Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện, nêu tại điểm b khoản 1 Điều này:
- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định, có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã nơi đăng ký thường trú.
- Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.
4. Khi nộp hồ sơ, người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp lệ phí hộ chiếu theo quy định của Bộ Tài chính. Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp lệ phí cùng với hồ sơ và thanh toán cước phí chuyển, phát cho Bưu điện.
5. Thời hạn giải quyết hồ sơ và trả kết quả:
a) Đối với các trường hợp nêu tại khoản 1 Điều này, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả kết quả trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.
b) Đối với trường hợp nêu tại khoản 2 Điều này, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả kết quả trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.
6. Trưởng Công an phường, xã nơi công dân thường trú phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung xác nhận trong tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu của công dân.
7. Cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân được người đề nghị cấp hộ chiếu ủy thác nộp hồ sơ và nhận kết quả phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đối chiếu chính xác giữa người đề nghị cấp hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân và tờ khai của họ.

- Về thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản:

Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần xin Visa. Dưới đây là hướng dẫn thủ tục xin cấp Visa:

Đối với Visa ngắn hạn (thăm người thân…gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời)

- Tài liệu người xin Visa chuẩn bị:

(1) Hộ chiếu

(2) Tờ khai xin cấp Visa

(3) 01ảnh 4,5cm x 4,5cm

(4)Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:

+ Giấy khai sinh

+ Giấy chứng nhận kết hôn

+ Bản sao hộ khẩu

(5)Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:

+ Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp

+ Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

- Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị:

(1) Giấy lý do mời

(2) Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)

Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) - (5) sau:

(3) Giấy chứng nhận bảo lãnh

(4) Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh như sau :

+ Giấy chứng nhận thu nhập

+ Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

+ Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)

+ Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)

(5) Phiếu công dân ( (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

Trong trường hợp của bạn, muốn bảo lãnh cho chị bạn sang nước ngoài thì người bảo lãnh phải có những điều kiện như sau:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Có khả năng đáp ứng đủ kinh tế trong hợp đồng bảo lãnh

Như vậy, bạn có thể chọn những người thân trong gia đình có đấy đủ điều kiện bảo lãnh là có thể bảo lãnh cho bạn.

Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục này.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật minh Khuê