Diện tích nhà chúng tôi: ngang 3m, dài 7m (21m2)
Diện tích căn nhà bên trái: ngang 3m, dài 7m (21m2)
Dự định của chúng tôi là phải mua được căn nhà bên trái thì hợp 02 căn lại mới đủ diện tích để xin giấy phép xây dựng 3 tấm, mới có khả năng kinh doanh khách sạn.
Chúng có những điều cần được tư vấn sau:
* Nếu chỉ có trong tay sổ hồng của căn nhà hiện đang ở, chúng tôi có đủ điều kiện vay ngân hàng để mua căn nhà bên trái (bán 1.5 tỷ)
* Nếu đủ điều kiện vay, thì thủ tục vay, thời gian từ khi lập hồ sơ vay đến khi được giải ngân, lãi suất vay, hình thức trả nợ vay, thời gian vay, các chi phí ... như thế nào?
Được biết:
+ Hiện doanh thu trung bình từ khách sạn thuê là : ~ 25.000.000đ/tháng - tiền thuê: 15.000.000đ/tháng
+ Nếu hợp nhất 02 căn để làm khách sạn, doanh thu trung bình là: 55.000.000đ/tháng
Mong nhận được tư vấn của Luật sư. Trân trọng cảm ơn!
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.
 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Luật nhà ở 2014

Nội dung tư vấ​n:

1. Điều kiện thế chấp nhà ở

 Theo Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch của Luật nhà ở 2014 quy định:

"1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai."

Như vậy, theo quy định tai khoản 1 Điều 118 của Luật nhà ở 2014, nhà ở được dùng để thế chấp thì phải đáp ứng các điều kiện như có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, không thuộc diện đang tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu hoặc đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp nhà ở có thời hạn; Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền. Nếu ngôi nhà bạn đang ở đáp ứng đủ các điều kiện trên thì có thể thế chấp để vay ngân hàng.

2. Trình tự thủ tục thế chấp

- Hồ sơ thế chấp nhà ở bao gồm:

- Đơn đề nghị thế chấp nhà ở;

- Kế hoạch hoặc dự án kinh doanh cần đầu tư vốn;

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở của bên thế chấp nhà ở;

- Hợp đồng thế chấp nhà ở có chứng nhận của công chứng;

- Xác nhận đăng ký thế chấp (nếu các bên có yêu cầu).

- Thủ tục thế chấp nhà ở

Bước 1: Bên thế chấp có đơn đề nghị thế chấp nhà ở gửi Ngân hàng kèm theo kế hoạch hoặc dự án kinh doanh cần đầu tư vốn;

Bước 2: Nếu đồng ý, Ngân hàng sẽ xem xét và thẩm định giá trị tài sản thế chấp;

Bước 3: Các bên lập hợp đồng thế chấp nhà ở có chứng nhận của công chứng

Bước 4: Ngân hàng có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở, nơi đã làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở biết về việc thế chấp.

Trường hợp các bên có yêu cầu đăng ký thì bên thế chấp có đơn gửi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kèm theo Giấy tờ về sở hữu nhà ở để đăng ký thế chấp;

Bước 5: Bên thế chấp chuyển Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và thông báo đã đăng ký thế chấp cho Ngân hàng và làm thủ tục nhận tiền vay.

Bước 6: Sau khi bên thế chấp thanh toán đầy đủ tiền vay (cả gốc và tiền lãi) thì:

- Ngân hàng có thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở biết về việc đã giải chấp; lập thủ tục thanh lý hợp đồng thế chấp và giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho bên thế chấp

- Nếu đã đăng ký thế chấp thì Bên thế chấp chuyển thông báo đã giải chấp của Ngân hàng kèm theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để xoá đăng ký thế chấp.

Về thời gian được giải ngân, lãi suất vay, hình thức trả nợ, thời hạn thế chấp... do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp, bạn có thể tham khảo thêm các quy định tại các Điều 342, Điều 343, Điều 344, Điều 354, Điều 355, Điều 356, Điều 357 của Bộ luật Dân sự 2005.

Lưu ý, lãi suất do hai bên thỏa thuận không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản do NHNN công bố đối với các loại vay tương ứng, theo quy định tại khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.