Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

2. Nội dung phân tích:

Mức xử phạt vi phạm hành chính:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Vừa qua thì bạn em và người yêu của bạn em đã chia tay nhau. Nhưng do người yêu của bạn em còn lưu giữ 1 số hình ảnh nóng và video nóng. Người đó cứ liên tục làm phiền và gửi những hình ảnh ấy đe doạ đến bạn em. Vậy giờ bạn em phải làm gì để giải quyết

=> Trường hợp này trước hết là bạn bạn và người yêu của bạn ấy nên tiến hành việc thỏa thuận, thương lượng trước vì hành vi này là vi phạm pháp luật.

Bạn bạn có thể chứng minh về việc là có những tin nhắn về việc người yêu cũ liên tục gửi ảnh nhạy cảm của hai người làm phiền bạn bạn, ảnh hưởng đến danh dự, tinh thần của bạn bạn và có hành vi đe dọa bạn bạn. Trường hợp bạn kia vẫn không dừng lại thì bạn của bạn có thể làm đơn khởi kiên lên Tòa án về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, tinh thần của bạn bạn.

Tôi hiện đang là sinh viên,gần đây có quen một người bạn trên mạng. Tôi có chat sex với người đó trên mạng qua messenger à bị họ quay lén lại. Bây giờ tôi đang bị đe dọa sẽ tung ảnh nóng và clip lên các trang mạng, hiện tại người đó đang ở nước ngoài, tôi không thể gặp được cô ấy.

=> Lúc này nếu bạn muốn yêu cầu giải quyết bạn cần có địa chỉ và thông tin cá nhân của người ấy thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án quốc tế. Nếu bạn chưa có đầy đủ thông tin thì bạn có thể tiến hành tố cáo lên cơ quan công an về hành vi đe dọa của người này.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Tôi có kết bạn với một người phụ nữ trên zalo,người phụ nữ này tự đề nghị gửi ảnh nóng cho tôi nhưng tôi không đồng ý nhưng vẫn cố tình gửi rồi sau đó lấy lí do này để bắt ép tôi làm theo yêu cầu của người này về chuyện tình dục, người này có nhờ một người đàn ông khác gọi điện cho tôi đe doạ tôi. Vì tinh thần mất bình tĩnh nên tôi đã làm theo một số yêu cầu của người này. Người này tự ý đã đăng lên zalo một số ảnh phản cảm của tôi, kèm theo những lời đe doạ khác. Văn phòng luật sư có thể tư vấn cho tôi phải làm gì không? Có nên báo cáo việc này cho cơ quan chức năng không?
Em đã có gia đinh được một năm nhưng vài tháng trước vợ đã bỏ đi cùng người khác. Em có chứng cứ và hình ảnh nhưng em không thưa kiện gì cả! (Em và vợ Có đăng kí kết hôn) nay vợ về và biết lỗi với phản đối xử tệ bạc. Em vẫn chấp nhận vợ trở về. Nhưng thằng kia nhắn tín bắt vợ em phải về ở với nó? Không thì nó hâm doạ sẽ giết em. Giả dạng tên em trên Mạng xã hội nói lung tung, hâm vợ em sẽ tung hình sex của vợ, cồn đòi rửa hình gửi từng người thÂn gia đình em và vợ. Tin nhắn hâm doạ, xúc phạm, chửi e còn lưu lại hết! Tội dụ dỗ, đe doạ, xúc phạm danh dự, xúc phạm giá trị con người! Giờ em nên làm gì để đưa người này ra pháp luật
Anh e có bị quay 1clip nhạy cảm trong công ty khi làm việc ( thật ra là a e cũng chưa xác minh đc clip là có thật hay k ) ...nhưng sau khi xảy ra việc như thế đã có nhiều tin đồn về clip nhạy cảm trên ...A e có bị 1người trong công ty nhắn tin và nói rằng đang giữ clip trên và đòi 10triệu để đổi lấy sự im lặng ...như thế có thể quy vào tội tống tiền hay tội j k ạ ? A e có giữ hình ảnh và tin nhắn người kia đòi 10triệu để im lặng

Trường hợp này bạn nên thu thập bằng chứng về việc người đó có hành vi đe dọa bạn như là ảnh chụp những tin nhắn đe dọa về việc gửi hình ảnh nhạy cảm, tống tiền...

Nếu có thể thỏa thuận được thì trước hết bạn nên thỏa thuận với người đó rằng hành vi của người đó như thế là vi phạm pháp luật vì đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, tinh thần của bạn. Thậm chí nếu ảnh hưởng quá nhiều còn phải chịu trách nhiệm hính sự. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trường hợp người đó không đồng ý thỏa thuận thì bạn làm đơn khởi kiện lên Tòa án.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Bạn cháu bị 1 người tung ảnh ghép sex nên fb nhằm mục đích xúc phạm và bôi nhọ danh dự. Mặc dù biết người ấy là ai nhưng do người đó dùng fb ảo nên bạn cháu ko thể có bằng chứng để kiện người đó được. Vậy cháu xin hỏi luật sư là nếu cháu mời công an vào cuộc để truy ra fb ảo đó thì phải làm gì trước tiên ạ.

=> Bạn cần chuẩn bị bằng chứng là những hình ảnh, tin nhắn của tài khoản facebook ảo đó về việc đăng những hình ảnh không đúng sự thật lên mạng với mục đích xâm phạm danh dự, nhân phẩm, làm nhục bạn ấy. Sau đó làm đơn trình báo yêu cầu cơ quan công an điều tra là được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.