Nhưng chủ nhà lại không chịu làm việc và chi tiền môi giới và cậu em đó cũng không lấy tiền môi giới, vì nó giúp tôi theo tình nghĩa. Công ty nơi nó làm lại biết được và tìm cách làm khó để bắt tôi và chủ nhà chi tiền môi giới, trong khi đó cậu em dẫn tôi đi nó không lấy tiền môi giới. Hiện giờ Công ty làm khó dễ nên thằng em nó đã nghỉ làm ở Công ty môi giới đó nhưng tôi vẫn bị chính Giám đốc ở Công ty đó làm phiền và đe dọa để đòi tiền môi giới. Vậy theo luật sư tôi nên giải quyết như thế nào? Trong khi đó tôi mua nhà không thông qua Công ty mà nhờ thằng em làm ở Công ty đó tìm giúp. Công ty đe dọa tôi và tìm cách phá tôi khi đi làm giấy tờ sang tên thì sao?.

Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật kinh doanh bất động sản 2014

Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 

2. Nội dung tư vấn:

Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về vấn đề này như sau:

Điều 63. Nội dung môi giới bất động sản

1. Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.

2. Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

3. Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Điều 64. Thù lao môi giới bất động sản

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

2. Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Theo những thông tin mà anh cung cấp thì anh nhờ người em quen biết môi giới hộ mà không thông qua Công ty mà người em đó làm việc. Anh và Công ty môi giới đó cũng không có đàm phán cũng như ký kết hợp đồng môi giới bất động sản theo quy định pháp luật. Như vậy, Công ty môi giới đó không có quyền thu tiền môi giới của anh.

Việc Công ty đe dọa và tìm cách phá anh khi đi làm giấy tờ sang tên và nếu anh cho rằng viêc đe dọa việc đe doạ này sẽ được thực hiện thì Bộ luật Hình sự có quy định như sau:

Điều 103. Tội đe dọa giết người
1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Đối với nhiều người;
b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
c) Đối với trẻ em;
d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Như vậy, khi anh thấy rằng Công ty môi giới có hành vi đe dọa mình thì anh có thể tố cáo hành vi này và cơ quan công an sẽ tiếp nhận và giải quyết giúp anh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê