Chống đối trong trường hợp đó có bị gọi là chống lại người thi hành công vụ không? Theo quy định của pháp luật hiện hành thì giải quyết trường hợp này như thế nào?

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Khi cảnh sát giao thông có những hành vi vi phạm điều lệ ngành như: không chào người vi phạm; không có thẻ xanh; văng tục với người vi phạm….. thì người vi phạm giao thông sẽ tiến hàng khiếu nại đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính. Như vậy, nếu cảnh sát giao thông có những vi phạm như trên thì bạn có thể khiếu nại đến thanh tra cảnh sát giao thông hoặc trưởng công an cấp huyện nơi người đó đang công tác đồng thời phản ánh trực tiếp với người đứng đầu chốt kiểm tra, quản lý. Nếu có các bằng chứng xác thực (file ghi âm hoặc tài liệu khác) người cảnh sát giao thông có sẽ bị kỷ luật vì vi phạm điều lệ ngành.

Việc người vi phạm giao thông chống đối lại những hành vi của cảnh sát giao thông phải xem xét vào từng hoàn cảnh và mức độ mà người vi phạm đã thực hiện để biết người đó có phạm tội chống người thi hành công vụ hay không. Ví dụ người vi phạm giao thông chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở cảnh sát phải làm đúng luật, khiếu nại với người có thẩm quyền việc vi phạm….nhưng vẫn thực hiện đầy đủ việc chấp hành luật như đưa giấy tờ kiểm tra, nộp phạt khi sai phạm….thì sẽ không phải là chống lại người thi hành công vụ. Ngược lại, nếu người vi phạm có những hành vi như dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực; dùng những thủ đoạn khác để cảnh sát không thực hiện được nhiệm vụ của mình thì có thể sẽ phạm tội chống đối người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 275 Bộ luật Hình sự.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê